Khám phá đặc trưng phong tục đám cưới truyền thống Hàn Quốc

Rate this post

Khám phá đặc trưng phong tục đám cưới truyền thống Hàn Quốc. Những bản sắc độc đáo và thú vị trong đám cưới ở Hàn Quốc, tìm hiểu đám cưới người Hàn Quốc

Đám cưới là một trong những sự kiện trọng đại của đời người, không phân biệt ở quốc gia hay dân tộc nào. Tuy nhiên, với mỗi nền văn hóa khác nhau sẽ hình thành các phong tục cưới hỏi riêng, phù hợp với bản sắc của dân tộc đó. Hàn Quốc là đất nước điển hình như vậy.

Nhiều bạn đi du học Hàn Quốc hoặc có mong muốn đặt chân đến xứ sở kim chi đều rất ấn tượng với khung cảnh nghi lễ cầu kì trong một đám cưới của người Hàn Quốc. Nhưng nói đến sự hiểu biết sâu sắc của sự trang trọng đó thì các bạn lại không thực sự nắm chắc.

Cùng duhochannhat khám phá những nét đặc trưng trong phong tục đám cưới Hàn Quốc truyền thống ngay dưới đây và xem đám cưới tại Hàn Quốc có khác những gì so với văn hóa hôn nhân ở Việt Nam mình nhé.

Đám cưới ở Hàn Quốc là vấn đề giữa 2 gia đình

Trong khi ở các nước phương Tây, hay thậm chí là nhiều người Việt Nam, hôn nhân, cưới hỏi là chuyện quyết định giữa 2 người, thì tại Hàn Quốc, gia đình của cả bên trai và bên gái cùng tham gia vào đám cưới, từ việc quyết định cho tới các buổi lể khác.

xem ngay:  Các loại visa nhập cảnh Hàn Quốc - Những điều cần biết về thị thực nhập cảnh Hàn Quốc

Có thể nói, đám cưới tại Hàn Quốc là vấn đề kết thân giữa 2 gia đình. Đặc điểm này được thể hiện rõ nhất vào thời Choson. Hai gia đình có mối quan hệ thân thiết thường sẽ tự định đoạt hôn ước cho con cái mình ngay từ khi còn bé, theo đó, con cái lớn lên sẽ kết hôn với người có hôn ước với mình, gọi là “Cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”.

Ngày nay, quan niệm về hôn nhân tự do phát triển rộng rãi trong lối ứng xử yêu đương của người Hàn, vì thế nét phong tục cưới theo ý cha ý mẹ đã hạn chế rất nhiều. Tuy nhiên, nét đặc sắc ở đây là sau khi các cặp đôi quyết định tiến tới hôn nhân, gia đình 2 bên sẽ trở nên thân thiết hơn nhờ việc thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, trò chuyện.

Đám cưới truyền thống Hàn Quốc

Đám cưới truyền thống của người Hàn Quốc mang đậm phong cách Choson

Hàn Quốc dưới thời Choson chịu ảnh hưởng lớn của hệ tư tưởng Nho giáo, vì thế phong tục cưới hỏi ở nước này mang những nét đặc trưng cơ bản gồm: tổ chức trang trọng, nghi lễ kéo dài, nhiều thủ tục, cầu kỳ.

Khi tham gia tư vấn du học Hàn Quốc, các bạn sẽ được nghe chia sẻ về văn hóa hôn nhân của nước này. Người dân xứ sở kim chi quan niệm đám cưới truyền thống ở Hàn Quốc cần được cử hành theo đủ các bước, nếu không vợ chồng sẽ rất khó có được hạnh phúc bền lâu, trọn vẹn.

xem ngay:  Tổng quan về du học Hàn Quốc bằng tiếng Anh

Trong tiếng Hàn, đám cưới truyền thống Hàn Quốc còn có tên gọi là Taerye, hôn lễ được tiến hành với trang phục cho lễ cưới là trang phục truyền thống Hanbok cùng 5 bước quan trọng sau:

+ Nhà trai sắm sanh lễ vật mang tới nhà gái và đặt vấn đề về hôn nhân.

+ Sau khi nhà gái đồng ý, hai bên cùng chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành gặp gỡ, bàn chuyện hôn lễ.

+ Nhà trai ấn định ngày cử hành hôn lễ thông qua bà mai.

+ Nhà trai mang sính lễ tới nhà gái

+ Nhà trai làm lễ xin rước dâu về.

Phong tục đám cưới tại Hàn Quốc

Phong tục đám cưới ở Hàn Quốc: Lễ cưới chỉ được tổ chức ở nhà dâu

Đây là điểm hoàn toàn khác biệt với văn hóa hôn nhân của người Việt Nam. Tại Hàn Quốc, lễ cưới truyền thống được tiến hành chính thức ở phòng ngoài hoặc trong sân của nhà cô dâu.

Khi buổi lễ bắt đầu, cô dâu và chú rể đứng đối diện nhau trước bàn cưới, cúi chào nhau và làm lễ giao bôi. Trong suốt lễ giao bôi, cô dâu sẽ được giúp đỡ bởi một người hầu gái lớn tuổi hoặc 2 người phụ nữ thông thạo về các thủ tục cưới xin.

Chim nhạn là lễ vật quan trọng nhất mà nhà trai dâng lên bàn thờ lễ, nó mang ý nghĩa về sự yêu thương, hòa thuận trong đời sống vợ chồng, luôn kính trọng nhau và không bao giờ chia lìa.

xem ngay:  Cách giao tiếp với người Hàn Quốc - Kỹ năng giao tiếp với người Hàn

Đám cưới Hàn Quốc truyền thống mặc dù đã có nhiều giản lược để phù hợp với nét văn hóa mới và sự phát triển của đất nước trong thời đại ngày nay, tuy nhiên về cơ bản vẫn giữ được bản sắc độc đáo của mình, là nét đặc trưng thu hút mọi du khách quốc tế hay du học sinh quốc tế đến thăm, sinh sống tại xứ sở này.

Hàn Quốc là xứ sở của những điều thú vị và độc đáo, đậm đà bản sắc đặc trưng của nền văn hóa Á Đông, tiếp tục khám phá về đất nước xinh đẹp này qua tin tức Hàn Quốc hôm nay của Du học Hàn Nhật nhé.

Related Posts

Add Comment