Văn hoá giao thông Hàn Quốc có đặc trưng nào nổi bật?

Rate this post

Văn hoá giao thông Hàn Quốc có đặc trưng nào nổi bật? Khám phá những điểm thú vị đáng chú ý trong văn hoá giao thông ở Hàn Quốc.

Các vấn đề liên quan đến khía cạnh giao thông được xếp vào danh sách những điều mà một người nước ngoài cần chú ý khi tới quốc gia nào đó với bất kì mục đích lưu trú nào. Văn hoá giao thông là yếu tố nổi bật nhất.

Có không ít bạn trẻ khi đặt chân tới Hàn Quốc phải trầm trồ ngưỡng mộ sự thanh bình của đường sá nơi đây cũng như lối ứng xử khi tham gia giao thông thân thiện của người dân xứ sở kim chi.

Nếu bạn đang chuẩn bị hành trang cho chuyến du học tới đất nước Hàn Quốc xinh đẹp, hãy cùng Du học Hàn Nhật tìm hiểu rõ hơn về những đặc trưng đáng chú ý nhất của giao thông Hàn Quốc ngay dưới đây.

Giao thông thanh tĩnh – Đặc điểm riêng biệt của văn hoá giao thông ở Hàn Quốc

Chịu ảnh hưởng bởi lối ứng xử trong hệ tư tưởng Nho giáo, người Hàn Quốc rất “tiết kiệm” trong việc bấm còi, họ muốn giữ thanh bình, yên tĩnh ngay cả ở những nơi công cộng.

Chỉ trong một số trường hợp thực sự đặc biệt như cảnh báo người xung quanh tránh nguy hiểm, tiếng còi mới được sử dụng đến. Bên cạnh đó, bạn sẽ rất hiếm khi chứng kiến cảnh các phương tiện phóng nhanh, vượt ẩu hay ẩu đả sau va chạm giao thông.

xem ngay:  Những khu chợ nổi tiếng ở Hàn Quốc mà du học sinh và du khách nên ghé thăm

Trong trường hợp tắc đường, các phương tiện vẫn di chuyển theo làn và có hàng lối, rất ít khi xảy ra tình trạng chen chúc hay đi ngược chiều, điều này tương đồng với nét đặc trưng trong văn hoá xếp hàng của người Hàn Quốc.

Giao thông Hàn Quốc vô cùng yên tĩnh

Vị trí ưu tiên khi tham gia giao thông ở Hàn Quốc trên xe công cộng

Đa phần các bạn đi du học Hàn Quốc đều sử dụng các phương tiện công cộng cho việc di chuyển của mình khi sống và học tập ở nơi đây. Chính vì thế điều quan trọng là nắm bắt được những quy định về vị trí ưu tiên trên các phương tiện này để tránh bị đánh giá về nhận thức, ứng xử tham gia giao thông.

Trên các tàu điện ngầm của Hàn Quốc luôn thiết kế những ghế dành riêng cho người cao tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và người tàn tật. Dù cho tàu có đông đúc khi vào giờ cao điểm, những vị trí đó cũng sẽ được dành cho đúng đối tượng hoặc…để trống. Các bạn du học sinh cần chú ý quan sát để nhận biết nhé.

Đối với xe bus, đặc điểm này cũng được áp dụng. Tuy nhiên, do quy mô xe bus nhỏ hơn rất nhiều so với tàu nên những vị trí ưu tiên này có thể sẽ có khách bình thường ngồi nếu không có ai lên xe thuộc một trong các đối tượng ưu tiên trên.

xem ngay:  Lá cờ Hàn Quốc - Tìm hiểu ý nghĩa biểu tượng của lá cờ nước Hàn Quốc

Văn hoá giao thông Hàn Quốc chú trọng phương tiện công cộng

Lối ứng xử phù hợp với văn hoá giao thông của Hàn Quốc

Bên cạnh 2 nét đặc trưng nổi bật trên, giao thông tại Hàn Quốc trong văn hoá của người dân xứ sở kim chi cũng có những lưu ý khác mà bạn nên biết để có lối ứng xử phù hợp.

+ Người Hàn Quốc rất coi trọng văn hoá xếp hàng. Vì vậy dù bạn đi tàu điện ngầm, xe bus hay tax, hãy xếp hàng theo thứ tự, nhường khách xuống trước rồi mới bước lên xe, tàu. Chen lấn là điều kiêng kỵ trong văn hoá giao thông Hàn Quốc.

+ Khi sử dụng các phương tiện công cộng, bạn nên để điện thoại của mình ở chế độ rung, hoặc nếu để chuông, hãy để ở mức thấp nhất.

+ Nếu bạn nói chuyện điên thoại ở nơi công cộng hoặc khi đang tham gia phương tiện giao thông công cộng, hãy nói chuyện nhỏ nhẹ.

+ Hãy sử dụng tai nghe khi bạn muốn xem phim, nghe nhạc lúc tham gia phương tiện công cộng.

+ Người Hàn Quốc rất kiêng kỵ việc cười đùa lớn tiếng trên các phương tiện giao thông công cộng như xe bus hay tàu điện.

+ Không tuỳ ý sang đường. Ở Hàn Quốc, bạn sẽ bị coi là bất lịch sự khi sang đường không đúng làn đường dành cho người đi bộ ở ngã tư.

+ Nếu bạn đi xe đạp, hãy đi đúng làn đường và cất xe ở đúng nơi quy định.

xem ngay:  Thông tin đầy đủ về du học Hàn Quốc ngành Luật 2019

+ Tuyệt đối tuân thủ các luật lệ giao thông.

Không chỉ nắm bắt văn hoá giao thông Hàn Quốc, các bạn hãy tìm hiểu rõ hơn về những nét đặc sắc khác trong văn hoá của xứ sở hoa Mugung xinh đẹp được cập nhật đầy đủ trên báo Hàn Quốc hôm nay để có chuyến đi Hàn thú vị và hoà nhập tốt nhé.

Related Posts

Add Comment