Cách sử dụng thẻ giao thông ở Hàn Quốc các bạn du học sinh nên biết

Rate this post

Cách sử dụng thẻ giao thông ở Hàn Quốc các bạn du học sinh nên biết. Giới thiệu về các loại thẻ giao thông ở Hàn Quốc, cách mua thẻ, hướng dẫn sử dụng thẻ giao thông Hàn Quốc

Đa phần các bạn trẻ khi đi du học tại Hàn Quốc đều chọn các xe công cộng như bus hay tàu điện ngầm là phương tiện di chuyển chủ yếu của mình, với mong muốn dễ hòa nhập hơn với văn hóa nơi đây cũng như tiết kiệm chi phí đi lại.

Ở Hàn Quốc, việc di chuyển bằng các phương tiện công cộng được thanh toán bằng thẻ giao thông, có tên gọi là T-Money – một thiết bị tích hợp có thể thanh toán cả tiền đi taxi hay thanh toán ở các cửa hàng tiện lợi và trong một vài trường hợp khác.

Vậy sử dụng thẻ giao thông Hàn Quốc T-Money như thế nào? Bài viết dưới đây chia sẻ đầy đủ cho bạn đọc quan tâm về cách sử dụng T-money và các lưu ý cho từng phương tiện cụ thể. Mời các bạn đón đọc.

Lợi thế khi mua thẻ giao thông ở Hàn Quốc

T-Money là loại thẻ giao thông được sử dụng rộng rãi trong việc thanh toán dịch vụ vận tải công cộng ở Hàn Quốc như đi xe bus hay tàu điện ngầm. Loại thẻ này đặc biệt phổ biến ở các thành phố lớn như Seoul, Incheon, Busan, Daegu…nơi có mật độ dân cư đông đúc.

Sử dụng thẻ giao thông Hàn Quốc T-Money, các bạn du học sinh sẽ được hưởng giá vé cho dịch vụ giao thông công cộng rẻ hơn 100 won so với thanh toán bằng tiền mặt.

xem ngay:  Những quán ăn ngon nổi tiếng ở Hàn Quốc cho các bạn du học sinh khám phá

Một lợi thế nổi bật của T-money khiến cho nhiều bạn du học sinh nước ngoài, đặc biệt là du học sinh Việt Nam ưa chuộng là thẻ có giá trị sử dụng cả khi nối chuyến, từ tuyến bus này sang tuyến bus khác, hay từ tàu điện này sang tàu điện khác và cả từ bus sang tàu điện…

Thẻ giao thông T-Money của Hàn Quốc còn rất thuận tiện cho các bạn khi mua vé tàu điện ngầm với những hành trình dài. Bạn cũng có thể lấy lại số tiền còn dư trong thẻ nếu không có nhu cầu sử dụng thẻ nữa (phí dịch vụ: 500 won)

Thẻ giao thông Hàn Quốc T-money

Sử dụng thẻ giao thông T-Money khi đi xe bus ở Hàn Quốc

Khi lên xe bus, bạn áp mặt trước của thẻ T-money lên bộ cảm biến có lô gô T nằm ở phía trước của xe bus cho tới khi máy phát ra tiếng “bíp”. Bộ cảm biến trên xe bus Hàn Quốc sẽ hiển thị cho bạn số tiền mà bạn đã thanh toán ở trên cùng, số dư trong thẻ T-money hiện ở phía dưới.

Trước khi xuống xe, bạn hãy nhớ đặt lại thẻ giao thông T-money vào bộ cảm biến nằm ở phía sau của xe cho tới khi nó phát ra tiếng. Với thao tác này, bộ cảm biến sẽ hiển thị thông báo cho bạn về các khoản phí bổ sung được áp dụng cho các hành trình dài. Theo đó, khi bạn chuyển đổi sang các phương tiện công cộng khác, bạn sẽ được áp dụng chính sách giảm giá.

xem ngay:  Tết ở Hàn Quốc - Khám phá đặc trưng tết truyền thống của người Hàn Quốc

Sử dụng thẻ giao thông khi đi xe bus

Cách sử dụng thẻ giao thông Hàn Quốc trên tàu điện ngầm

Đối với tàu điện ngầm, các bộ cảm biến dùng với thẻ giao thông T-money được đặt ở đầu mỗi cửa xoay, vì vậy bước lên tàu việc đầu tiên các bạn làm là đặt thẻ lên bộ cảm biến cho đến khi nó phát ra tiếng. Khi xuống tàu, các bạn cũng đừng quên đặt lại thẻ T-money 1 lần nữa lên bộ cảm biến.

Giống như khi đi xe bus, bộ cảm biến sau khi bạn đặt thẻ giao thông T-money sẽ hiển thị cho bạn các thông số gồm: số tiền chi trẻ, số dư, khoản phí bổ sung đối với các hành trình dài.

Đồng thời các bạn sẽ được áp dụng chính sách giảm giá trong các trường hợp nối chuyến, chuyển đổi phương tiện công cộng. Chi tiết về các chính sách giảm giá các bạn có thể tìm đọc trên các trang tin tức Hàn Quốc 24h

Cách sử dụng thẻ giao thông khi đi tàu điện ngầm

Cách sử dụng thẻ giao thông T-Money khi đi taxi tại Hàn Quốc

Trong nhiều trường hợp khẩn cấp, các bạn có thể sẽ phải sử dụng taxi để di chuyển, như vậy giá dịch vụ chắc chắn sẽ đắt hơn rất nhiều so với giá vé phương tiên công cộng. Theo đó, sử dụng thẻ giao thông T-money sẽ là lợi thế rất lớn để tiết kiệm chi phí.

xem ngay:  Học tiếng Hàn Quốc có khó không? Gợi ý cách học tiếng Hàn nhanh nhất

Đối với xe taxi, bộ cảm biến thanh toán được gắn giữa ghế lái và ghế hành khách. Các bạn cần chủ động thông báo với tài xế taxi về phương thức thanh toán của mình, sau đó chạm thẻ vào bộ cảm biến lúc mới lên và trước khi xuống khỏi xe.

Trong trường hợp số tiền bạn phải thanh toán lớn hơn số dư trong thẻ T-money của bạn, toàn bộ số dư sẽ được chiết khấu và phần tiền còn lại các bạn có thể sử dụng tiền mặt hay thẻ tín dụng để thanh toán.

Dùng thẻ giao thông khi đi taxi Hàn Quốc

Lưu ý khi sử dụng thẻ giao thông Hàn Quốc

+ Trong trường hợp bạn mua thẻ giao thông Hàn Quốc T-money cho người khác, thuộc nhóm đối tượng trẻ em hay thanh thiếu niên, khi mua thẻ bạn cần đăng kí theo đúng thông tin về ngày tháng năm sinh của đối tượng để nhận ưu đãi.

+ Tuyệt đối không cố sửa chữa thẻ hoặc dùng thẻ trẻ em để nhận được chiết khấu nếu không muốn bị phạt tiền với giá trị gấp 30 lần so với với giá trị thực của thẻ.

Bên cạnh việc tìm hiểu về cách sử dụng thẻ giao thông, các bạn khi tham gia tuyển sinh du học Hàn Quốc cũng nên tìm hiểu kĩ về các khu vực tại Hàn Quốc chấp nhận thẻ giao thông T-Money để biết có nên mua hay không nhé.

Related Posts

Add Comment