Giáo dục Hàn Quốc – Giới thiệu về đặc điểm thú vị trong nền giáo dục của Hàn Quốc

Rate this post

Giáo dục Hàn Quốc – Giới thiệu về đặc điểm thú vị trong nền giáo dục của Hàn Quốc. Tìm hiểu hệ thống giáo dục ở Hàn Quốc, chương trình giáo dục Hàn Quốc

Theo thống kê của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD, Hàn Quốc là một trong những quốc gia có kết quả học tập cao nhất trên thế giới, các học sinh luôn đạt điểm cao đứng top trong các bài kiểm tra quốc tế Pisa Test.

Với thành tích đặc biệt nổi trội này, Hàn Quốc trở thành một điểm đến du học hấp dẫn trong mắt rất nhiều bạn trẻ trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Vậy nền giáo dục Hàn Quốc có điểm gì thú vị, độc đáo khiến cho các học sinh của xứ sở kim chi gặt hái được những vị trí tri thức dẫn đầu như vậy?

Hàn Quốc là quốc gia có nền giáo dục phát triển bậc nhất

Đặc điểm hệ thống giáo dục quốc dân của Hàn Quốc

Hệ thống giáo dục của Hàn Quốc được chia thành 7 cấp độ dựa vào độ tuổi. Khi tìm hiểu về giáo dục ở xứ sở kim chi, các bạn sẽ thấy hệ thống giáo dục nơi đây có những đặc trưng cơ bản và chặt chẽ như sau:

+ Mỗi năm học được chia thành 2 học kì, xen kẽ gồm kì nghỉ đông và kỳ nghỉ hè.

+ Hệ thống giáo dục của Hàn Quốc ở bậc trung học phổ thông được chia thành trường học thường và trường học nghề.

+ Đối với việc chuyển cấp học, học sinh Hàn Quốc không cần thi tuyển, mà trường học sẽ tự phân học sinh vào những trường cấp cao hơn ở gần nơi cư trú, theo sự bốc thăm ngẫu nhiên từ hệ thống máy tính.

xem ngay:  Những lợi ích khi đi du học Hàn Quốc - Ưu điểm của du học nghề Hàn Quốc

+ Hệ thống các trường học của Hàn Quốc được chia thành 3 nhóm: trường nam sinh, trường nữ sinh và trường hỗ hợp, đa phần các trường tại Hàn Quốc vận hành theo 2 nhóm đầu. Tuy nhiên, chương trình giáo dục Hàn Quốc được áp dụng cho cả 3 nhóm trường là như nhau.

+ Tin học và tiếng Anh là 2 môn học được chú trọng ngay từ đầu. Các môn về khoa học xã hội cũng rất được coi trọng.

+ Các học sinh sau khi tốt nghiệp THPT được tự do lựa chọn các trường Cao đẳng và Đại học để thi tuyển, tuy nhiên nhà trường vẫn tổ chức tư vấn chọn trường hoặc hướng nghiệp.

Hệ thống giáo dục Hàn Quốc

5 đặc điểm chính của nền giáo dục Hàn Quốc hiện đại

Đây là các đặc điểm nổi bật trong chương trình giáo dục ở Hàn Quốc mà các bạn tham gia du học Hàn cần nắm bắt. Bao gồm:

 + Đa phần các chương trình đào tạo cử nhân ở Hàn kéo dài 4 năm.

+ Các trường đại học ở Hàn Quốc bắt đầu nhận sinh viên du học quốc tế vào tháng Chín hàng năm.

+ Đối với các du học sinh du học bằng tiếng Anh, hồ sơ xin nhập học cần bao gồm cả chứng chỉ TOEFL/IELTS hoặc các chứng chỉ tiếng Anh tương ứng được cấp bởi trung tâm uy tín.

+ Mặc dù giáo dục đại học ở Hàn Quốc có 25% chương trình dạy bằng tiếng Anh, nhưng tốt nhất vẫn là học tiếng Hàn nếu bạn đi du học Hàn Quốc. Nó sẽ là lợi thế cho bạn khi hòa nhập với cuộc sống và văn hóa ở xứ sở kim chi trong thời gian dài.

xem ngay:  Người Hàn Quốc theo đạo gì? Tìm hiểu về các đạo ở Hàn Quốc

+ Sinh viên quốc tế hay sinh viên Hàn Quốc đều phải trả mức học phí như nhau.

Nền giáo dục Hàn Quốc hiện đại

Những điểm thú vị khác trong nền giáo dục ở Hàn Quốc

Giáo dục Hàn Quốc có nhiều những phát triển ngoạn mục bên cạnh dựa vào hệ thống giáo dục quy củ, chế độ giáo dục tiến bộ, chương trình giáo dục tiên tiến còn nhờ vào những nét độc đáo, thú vị dưới đây:

+ Học sinh trung học Hàn Quốc học ít nhất 16 giờ mỗi ngày

Theo thống kê, các học sinh cấp trung học ở Hàn Quốc trung bình dành ít nhất 16 giờ mỗi ngày cho việc học. Thời gian bắt đầu từ 8h sáng tới 10h khuya, mục đích phấn đấu lớn nhất trong suốt thời gian học trung học là đỗ Đại học.

Ở Hàn Quốc, các lớp học thêm, lò luyện thi mọc lên như nấm để phục vụ cho nhu cầu học không ngừng nghỉ của học sinh. Việc bố mẹ thấy con cái mình trở về nhà lúc 11h đêm là điều rất bình thường ở đất nước kim chi.

+ Văn hóa Tôn sư trọng đạo ở Hàn Quốc thậm chí còn hơn cả truyền thống hiếu thuận

Tôn chỉ đạo đức và trí thức của người dân xứ Hàn là “Không thầy đố mày làm nên”. Chính vì thế, địa vị của các giáo sư, giảng viên, giáo viên trong lòng học sinh và trong xã hội luôn được đề cao, nhận được sự tôn kính tuyệt đối.

xem ngay:  Văn hoá ẩm thực đường phố Hàn Quốc - Nét độc đáo thu hút các du học sinh

+ Giảng viên Hàn Quốc có tác phong doanh nhân

Đây là điều thú vị trong nền giáo dục của Hàn Quốc. Dù cho không đi du học mà chỉ xem tin tức giải trí Hàn Quốc hay những bộ phim Hàn, các bạn đều rất khó để tìm thấy một nhà giáo mặc trang phục đơn giản đi làm mà không phải là âu phục.

Trong quá trình giảng dạy, các giáo viên Hàn Quốc cũng sử dụng các thiết bị công nghệ nhằm phục vụ cho công việc giảng bài.

+ Học sinh Hàn Quốc cởi giày trước khi vào lớp

Tại Hàn Quốc, không chỉ là ở nhà, mà kể cả ở trường, các học sinh vẫn phải tháo bỏ giày dép trước khi bước vào lớp. Đây là phép lịch sự tối thiểu trong đời sống hàng ngày.

+ Thi đại học – Cuộc sống tối thượng ở Hàn Quốc

Thi đại học được xem cuộc thi tối thượng, quan trọng nhất, quyết định sự sống còn của 12 năm đèn sách học trò. Đây là một trong những giai đoạn mà thanh niên Hàn Quốc chịu áp lực nặng nề nhất, từ gia đình, nhà trường và tương lai.

Đó cũng là lí do mà Hàn Quốc trở thành quốc gia có tỷ lệ tự tử cao nhất, theo thống kê của OECD, bởi các học sinh của nước này không thể chịu đựng được sự xấu hổ, cảm giác tội lỗi và thất bại.

Hi vọng với những chia sẻ trên về đặc điểm thú vị trong nền giáo dục ở Hàn Quốc, các bạn sẽ tự tin hơn với lựa chọn du học của mình tại xứ sở kim chi!

Related Posts

Add Comment