Lá cờ Hàn Quốc – Tìm hiểu ý nghĩa biểu tượng của lá cờ nước Hàn Quốc

Rate this post

Lá cờ Hàn Quốc – Tìm hiểu ý nghĩa biểu tượng của lá cờ nước Hàn Quốc. Hình ảnh lá cờ Hàn Quốc có ý nghĩa gì? Lịch sử ra đời của lá cờ Hàn Quốc.

Hàn Quốc chứa đựng một nền văn hóa đặc sắc ghi dấu trên từng hình ảnh của đất nước, trong đó là lá cờ Hàn Quốc. Nhưng ít du học sinh biết các biểu tượng trên lá cờ Hàn Quốc có ý nghĩa gì. Do đó, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm nền văn hóa của “xứ sở kim chi” qua việc tìm hiểu quốc kỳ Hàn Quốc. 

1. Lịch sử ra đời của là cờ Hàn Quốc

Nguồn gốc hình ảnh lá cờ nước Hàn Quốc liên quan đến cuộc đàm phán Hiệp ước giữa Nhật Bản – Hàn Quốc vào năm 1876. Trong cuộc đàm phán, các đại biểu của Nhật Bản đã treo cờ quốc gia Nhật Bản nhưng triều đại Joseon không thể có một lá cờ để treo tương xứng. Vì thế, các quần thần đã đề xuất một lá cờ làm quốc kỳ.

Ý nghĩa cờ Hàn Quốc

Năm 1880, sự tăng lên của các mối quan hệ giữa các quốc gia với Hàn Quốc càng làm nhu cầu có lá cờ quốc gia tăng.  Từ đó, quốc kỳ Hàn Quốc hay còn gọi là Taegeukgi được phác thảo, làm ra và trở thành quốc kỳ của Hàn Quốc.

2. Màu sắc và hình ảnh lá cờ của Hàn Quốc

Trước tiên, để hiểu ý nghĩa của lá cờ Hàn Quốc, bạn cần nắm rõ hình ảnh chi tiết trên lá cờ hàn Quốc. Quốc kỳ Hàn Quốc bao gồm hình tròn ở giữa dạng hình lốc xoáy, 4 góc là 4 vạch, nền cờ màu trắng.

xem ngay:  Bạn biết gì về Nhật Bản - Những điều thú vị về đất nước Nhật Bản bạn nên biết

Hình ảnh ở giữa lá cờ của nước hàn quốc là hình Thái cực đặc trưng. Với hình thái cực này, ý nghĩa tượng trưng của nó là thuyết âm dương của triết lí phương Đông.

Vòng tròn Thái cực này được chia thành 2 phần bằng nhau với sự kết hợp của 2 màu sắc đối lập là màu đỏ và màu xanh nước biển. Màu đỏ ở trên thể hiện sức mạnh vũ trụ mang mệnh dương. Phần màu xanh ở dưới thể hiện sức mạnh vũ trụ phản hồi của mệnh âm. Hình ảnh này tượng trưng cho sự vận động cân bằng và liên tục hòa hợp tạo nên đặc điểm của vũ trụ.

Bốn góc bốn bên là bốn hình khối chữ nhật. Mỗi hình có những nét đứt khác nhau, tượng trưng cho 4 yếu tố của vũ trụ:

– Góc trên, bên trái tượng trưng hình ảnh của Trời (Geon).

– Góc trên, bên phải tượng trưng hình ảnh của Nước (Gam).

– Góc dưới, bên trái tượng trưng hình ảnh của Lửa (Li).

– Góc dưới, bên phải tượng trưng hình ảnh của Đất (Gon).

Màu trắng là màu nền của lá cờ nước Hàn Quốc. Màu trắng mang ý nghĩa ánh sáng, tượng trưng cho sự tinh khiết. Màu sắc này thể hiện khát vọng luôn hướng tới hòa bình của người Hàn Quốc. Vì thế, người Hàn Quốc luôn hòa đồng trong mọi mối quan hệ để giữ vững hòa bình, thịnh vượng của đất nước, bao gồm cả các mối quan hệ ứng xử với các bạn du học Hàn Quốc.

xem ngay:  Kinh nghiệm chọn trường du học Nhật Bản: du học Nhật Bản nên chọn trường nào?

3. Ý nghĩa của lá cờ Hàn Quốc

Hình ảnh lá cờ nước Hàn Quốc thể hiện truyền thống văn hóa và tư tưởng lớn của một quốc gia. Vì thế, ý nghĩa cụ thể của các biểu tượng trên cờ Hàn Quốc sẽ thể hiện điều này.

– Thái cực lưỡng nghi ở trung tâm lá cờ Hàn Quốc

Vòng tròn với 2 nửa hình bán nguyệt đối xứng gồm màu đỏ và màu xanh của hình ảnh lá cờ hàn quốc là hình trang trí mà người dân Hàn Quốc đã sử dụng từ xa xưa. Màu đỏ thể hiện sự tôn quý, màu xanh là sự hy vọng.

Hình ảnh cờ Hàn Quốc và ý nghĩa

Vòng tròn xoáy mang ý nghĩa của sự tương hỗ lẫn nhau trong quan hệ đối lập. Hình Thái cực còn là sự tuần hoàn vĩnh cửu.

– Bốn quẻ trên quốc kỳ Hàn Quốc

Biểu tượng lá cờ hàn quốc không chỉ là hình tròn Thái cực mà còn là hình ảnh bốn quẻ bốn góc trên lá cờ mang những ý nghĩa riêng biệt, khác nhau.

+ Quẻ Càn thể hiện hình ảnh của trời, mùa xuân, phương Đông và lòng nhân từ.

+ Quẻ Khôn thể hiện hình ảnh của đất, mùa hè, phương Tây và sự thẳng thắn, hào hiệp.

+ Quẻ Khảm thể hiện hình ảnh của mặt trăng, mùa đông, phương Bắc và sự thông thái.

+ Quẻ Ly thể hiện hình ảnh mặt trời, mùa thu, phương Nam và lễ nghĩa

xem ngay:  Công việc tại Hàn Quốc có lương cao không? Những công việc lương cao ở Hàn Quốc

Ý nghĩa chung của bốn quẻ này là sự vận động, phát triển liên tục. Với ý nghĩa này, chính phủ Hàn Quốc đã thể hiện trên quốc kỳ của tổ quốc.

– Nền trắng của cờ Hàn

Màu trắng là màu sắc tượng trưng của sự thuần khiết. Vì thế, người Hàn Quốc đã chọn phong màu trắng làm nền chủ đạo trên quốc kỳ Hàn. Trong lịch sử, người Hàn Quốc đã thường mặc áo quần màu trắng và được người nước ngoài gọi với cái tên quen thuộc là “dân tộc Bạch y”. Do đó, màu trắng càng là màu sắc quen thuộc, được yêu thích của người Hàn Quốc.  

Như vậy, quốc kỳ Hàn Quốc thể hiện sự khát vọng, mong muốn hòa bình, sự phát triển thịnh vượng của đất nước trong tương lai.

Trên đây là tin tức Hàn Quốc hôm nay về cờ Hàn Quốc giúp bạn hiểu lá cờ hàn quốc có ý nghĩa gì. Hi vọng qua bài viết này các bạn du học sinh sẽ biết thêm văn hóa của người Hàn Quốc.

Related Posts

Add Comment