10 quy tắc trên bàn ăn của người Hàn Quốc – Khám phá văn hóa ăn uống người Hàn

Rate this post

10 quy tắc trên bàn ăn của người Hàn Quốc. Cùng khám phá văn hóa ăn uống người Hàn và xem người Hàn Quốc ăn uống như thế nào trong mâm cơm của mình.

Xét từ góc độ văn hóa, bữa ăn trong mỗi gia đình cũng như cách cư xử trên bàn ăn thể hiện đặc trưng văn hóa, thuần phong mỹ tục của một quốc gia. Hàn Quốc nổi tiếng là một trong những đất nước có văn hóa ăn uống độc đáo và riêng biệt với những quy tắc truyền thống áp dụng trong các bữa ăn của gia đình.

Nhiều người nước ngoài sau khi tìm hiểu về văn hóa bàn ăn Hàn Quốc đã không giấu được sự ngạc nhiên, có người cho rằng đó thực sự là bản sắc văn hóa dân tộc, cũng có người nhận xét rằng người Hàn Quốc quá khắt khe.

Tuy nhiên, lại không thể phủ nhận được rằng, nhờ sức ảnh hưởng, lan tỏa của làn sóng Hàn mà cái “khắt khe” ấy lại ngày càng được tiếp nhận một cách tích cực. Chỉ cần đặt chân đến xứ sở Hàn Quốc, bất kì ai cũng nhanh chóng học hỏi, hòa nhập với văn hóa ăn uống của người dân nơi đây.

Người Hàn Quốc vô cùng coi trọng những quy tắc trên bàn ăn của mình, xem đó là một trong những đặc trưng văn hóa nổi bật nhất cũng như niềm tự tôn bản sắc dân tộc. Cùng khám phá xem văn hóa ăn uống của người Hàn Quốc độc đáo như thế nào ngay dưới đây!

Bàn ăn của người Hàn Quốc có gì?

Người Hàn Quốc ăn uống như thế nào? Là một quốc gia nằm trong nền văn hoá phương Đông với đặc trưng nông nghiệp là lúa nước, mâm cơm của người Hàn Quốc điển hình gồm cơm, canh, món chính và một số món phụ. Người Hàn Quốc rất coi trọng hương vị của món ăn nên bữa cơm của họ được chế biến với rất nhiều gia vị (hành, tỏi, ớt, gừng, xì dầu, đường…)

xem ngay:  Các loại visa nhập cảnh Hàn Quốc - Những điều cần biết về thị thực nhập cảnh Hàn Quốc

Bàn ăn trong văn hoá ăn uống của người Hàn Quốc

Tên gọi “xứ sở kim chi” của Hàn có nguồn gốc từ chính văn hoá ăn uống của người dân nơi đây. Bữa cơm của người Hàn Quốc hàng ngày luôn có ít nhất 1 đĩa kim chi – món ăn có giá trị dinh dưỡng rất lớn.

“Thiên đường” kim chi ở Hàn Quốc có trên 200 loại khác nhau. Cùng với rượu Soju, kim chi là nét đặc trưng riêng biệt tạo nên bản sắc riêng của văn hoá ăn uống Hàn Quốc. Người Hàn khi nói về món kim chi của họ, có câu “Ăn một bữa không có kim chi giống như đi bộ mà không có chân vậy”.

Ở Hàn Quốc, bữa ăn chính được bắt đầu với những món khai vị chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tiếp đó là đa dạng các món phụ ăn kèm được thay đổi theo mùa. Đồ uống đặc trưng trên bàn ăn của người Hàn là nước gạo đun sôi để nguội hoặc rượu Soju. Hai loại đồ uống này hiện này đang được phổ biến ở các nhiều quốc gia khác dưới sức lan toả của Hàn lưu.

10 quy tắc trên bàn ăn của người Hàn Quốc

Nếu một người có ý định đi du học Hàn Quốc và tìm hiểu về văn hoá quốc gia này, đều sẽ nhận ra rằng đó là xử sở của những chuẩn mực và tiểu tiết. Người Hàn vô cùng chú trọng những nguyên tắc xử sự và các chi tiết nhỏ hàng ngày, trong đó có cả lối hành xử trong bữa ăn. Văn hoá ăn uống của người Hàn Quốc được đánh giá là tinh tế bậc nhất.

xem ngay:  Giới thiệu các món ăn hàng ngày của người Hàn Quốc

Và đây là 10 quy tắc trên bàn ăn Hàn Quốc cũng như những thói quen của người Hàn Quốc trong ăn uống mà bạn cần phải nắm rõ nếu đang có ý định đặt chân tới xứ sở xinh đẹp này và không muốn bị đánh giá là “vô ý thức”.

Quy tắc trên bàn ăn của người Hàn Quốc vô cùng quan trọng

1. Chỉ ngồi xuống bàn ăn sau khi người lớn tuổi nhất đã ngồi xuống.

2. Phép lịch sự tối thiểu trong văn hoá ăn uống của người Hàn là bày tỏ sự mong đợi bữa ăn của bạn trước khi bắt đầu ăn, điều này được đặc biệt chú trọng khi bạn tới dùng bữa ở 1 gia đình khác.

3. Giống như việc chờ người lớn tuổi nhất ngồi xuống, bạn chỉ cầm đũa sau khi người lớn tuổi nhất nâng đũa.

4. Nói dài nói dai nói dại, người Hàn Quốc luôn tránh việc nói năng khoác lác, rông dài trong bữa ăn.

5. Một quy tắc ăn uống khác của người Hàn là về tốc độ ăn uống. Hãy ăn với tốc độ cùng với tốc độ của những người cùng dùng bữa, đặc biệt là để ý tốc độ ăn uống của người lớn tuổi nhất.

6. Trong văn hoá ăn uống ở Hàn Quốc, rất kiêng kị việc cầm bát canh hay cơm.

7. Không chấm lại món ăn đã được gắp cho vào bát. Trên bàn ăn của người Hàn có rất nhiều món phụ, bạn có thể ăn những món khác nhau.

xem ngay:  Du học Nhật Bản nên chọn ngành nào? Top những ngành dễ xin việc nhất

8. Trong việc uống nước, luôn nhớ rót nước mời bậc tiền bối trước mới đến rót cho mình.

9. Bạn sẽ bị cho là bất lịch sự nếu từ chối lời mời rượu của người lớn.

10. Nếu bạn được tiền bối gắp thức ăn hay rót đồ uống cho, hãy thể hiện sự tôn trọng của mình bằng việc giữ cốc – bát bằng cả 2 tay.

Việc tìm hiểu văn hoá của một quốc gia trước khi đến nước đó là điều mà chúng ta đều nên làm, để tránh hiện tượng sốc văn hoá hoặc tranh cãi vì xung đột văn hoá.

Bên cạnh đó, dù bạn là du học sinh Hàn Quốc hay là một người đến xứ sở kim chi với các mục đích khác, bạn đã là một đại sứ về văn hoá cho đất nước, tôn trọng văn hoá nước bạn cũng chính là tôn trọng văn hoá dân tộc mình.

Không chỉ riêng về văn hoá ăn uống, Hàn Quốc còn có rất nhiều nét đặc trưng về văn hoá khác, mời các bạn tiếp tục theo dõi tin tức Hàn Quốc hàng ngày để hiểu hơn về đất nước mà mình sắp đặt chân tới nhé.

Related Posts

Add Comment