Tìm hiểu những đặc điểm khác biệt trong nền giáo dục Nhật Bản

Rate this post

Giáo dục Nhật Bản – Tìm hiểu đặc điểm thú vị trong nền giáo dục của Nhật Bản. Giới thiệu hệ thống giáo dục quốc dân Nhật Bản, chương trình học, phương pháp và cách giáo dục ở Nhật Bản.

Nền giáo dục của Nhật Bản ngày càng phát triển, là một trong những quốc gia có nền giáo dục chất lượng nhất toàn cầu với tỷ lệ người mù chữ thực tế bằng 0% và có tới 72,5% số học sinh theo học lên đến bậc đại học, cao đẳng, trung cấp. Đây được coi là một con số đáng ngưỡng mộ và vượt trội hơn một số nước Châu Âu.

Điều này đã tạo cơ sở cho nền kinh tế, công nghiệp đất nước phát triển trong thời kỳ hiện đại. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên lựa chọn Nhật làm nơi du học và làm việc.

Vậy nền giáo dục Nhật Bản chất lượng ra sao? đặc điểm giáo dục nhật bản có gì ấn tượng? Tại sao xứ sở hoa anh đào xứng đáng là một địa chỉ uy tín và đảm bảo nhất trên bản đồ du học thế giới? Hãy cùng duhochannhat tìm hiểu nền giáo dục Nhật Bản sâu hơn cùng những phương pháp giáo dục của nhật bản hấp dẫn nhiều bạn trẻ trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

Tổng quan về hệ thống giáo dục quốc dân Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước có hệ thống giáo dục đa dạng và chất lượng. Từ năm 1950 đã chú trọng việc xây dựng một nền giáo dục Nhật Bản thời hiện đại như ngày nay. 

Hệ thống giáo dục Nhật Bản có nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam. Nếu tại Việt Nam có 5 năm Cấp I, 4 năm Cấp II, 3 năm Cấp III, và 4 năm Đại học thì ở Nhật Bản học sinh lại phải trải qua 6 năm Cấp I, 3 năm Cấp II, 3 năm Cấp III và 4 năm Đại học.

Hệ thống ở Nhật Bản cũng được chia thành từng cấp độ dựa vào độ tuổi như ở Việt Nam như sau:

  • Mẫu giáo (1 đến 3 năm, từ 3 đến 5 tuổi)
  • Tiểu học (6 năm, từ 6 đến 12 tuổi)
  • Trung học cơ sở (3 năm, từ 13 đến 15 tuổi)
  • Trung học phổ thông (3 năm)
  • Cao đẳng (2 năm, có khoa học 3 năm)
  • Cao đẳng kỹ thuật (Từ 5 đến 5,5 năm)
  • Đại học ngắn hạn (2 năm)
  • Đại học chính quy (4 năm)
  • Trường dạy nghề (1 năm trở lên)
  • Trường trung cấp (1 năm trở lên)
xem ngay:  Bạn biết gì về Nhật Bản - Những điều thú vị về đất nước Nhật Bản bạn nên biết

Sự khác biệt trong hệ thống giáo dục Nhật Bản

Nhìn vào sơ đồ hệ thống giáo dục quốc dân nhật bản này, bậc tiểu học và trung học cơ sở là bắt buộc. Còn lại từ bậc trung học phổ thông trở đi là không bắt buộc. Nhưng tại xứ sở hoa anh đào có tỷ lệ học cấp III hiện nay gần như 100%, còn tỷ lệ học đại học chỉ đứng sau Mỹ khoảng 50%.

Những đặc điểm khác biệt trong nền giáo dục ở Nhật Bản

Để đạt được thành tựu phát triển như ngày nay, đất nước mặt trời mọc đã đầu tư vào nền giáo dục toàn dân từ những thế kỷ trước đó, điều đó khiến nhiều bạn bè quốc tế phải thán phục về nền giáo dục tại Nhật Bản là chuẩn mực hiện nay.

Giáo dục ở Nhật Bản trở thành hình mẫu lý tưởng cho cả thế giới học tập là nhờ vào hệ thống giáo dục quy củ, phương pháp giáo dục hiệu quả, chương trình giáo dục tiên tiến còn nhờ vào những đặc điểm nền giáo dục nhật bản khác biệt dưới đây.

– Học làm người trước khi học để lấy kiến thức

Trường học Nhật Bản, tất cả các học sinh sẽ không phải thi cử cho tới khi lên lớp 4 tức 10 tuổi bởi người Nhật tin rằng 3 năm đầu tiểu học là thời điểm tốt nhất để trẻ nhỏ có thể rèn luyện nhân cách, xây dựng đức tức tốt và phát triển con người theo hướng toàn diện.

Tại những năm học này, theo tin tức Nhật Bản 24h thì nhà trường tại Nhật Bản chỉ để các em làm bài kiểm tra nhỏ và dạy các em cách sống cảm thông, chia sẻ và rộng lượng.

xem ngay:  Những ưu điểm và lợi ích của việc đi du học Nhật Bản

– Năm học mới của học sinh Nhật Bản bắt đầu từ mùng 1/4

Các trường trên toàn thế giới bắt đầu học vào thời điểm tháng 9, tháng 10 thì trẻ em tại Nhật lại bắt đầu năm học mới từ tháng 4 trùng thời gian hoa đào nở rộng khắp đất nước Nhật Bản. Đây được coi là bước tiến mới trong cuộc đời học sinh.

– Học sinh Nhật sẽ phải tự làm vệ sinh và dọn dẹp trường học

Khi đặt chân tới xứ sở hoa anh đào, bạn sẽ thấy hình ảnh học sinh tại các trường học tại Nhật Bản tự mình dọn dẹp căn tin, lớp học và thậm chí cả toilet.                

Công việc tưởng chừng như không sạch sẽ, đổ mồ hôi và vất vả nhưng điều đó lại giúp các em tự rèn luyện bản thân, làm việc theo nhóm, tôn trọng công việc và thành quả lao động của bản thân cũng như của người khác.

Những đặc điểm khác biệt trong nền giáo dục ở Nhật Bản

Giáo dục trẻ em ở nhật bản rất hay, tại bữa trưa luôn được phục vụ bằng một thực đơn tiêu chuẩn do các đầu bếp, chuyên gia dinh dưỡng định lượng và học sinh sẽ ăn trong lớp học cùng nhau với giáo viên, tự mình phục vụ chính mình sau đó vệ sinh sạch sẽ. Nhật Bản giáo dục hết mình để đảm bảo trẻ em được ăn uống đầy đủ, đủ chất dinh dưỡng và khỏe mạnh nhất.

– Các lớp học thêm rất phổ biến tại Nhật Bản

Phần lớn học sinh Nhật Bản đều đi học thêm tại các trung tâm sau giờ học được tổ chức vào buổi tối để có thể bước vào một ngôi trường cấp 3 tốt nhất. Chính vì vậy, việc học sinh trở về nhà vào buổi tối muộn sau giờ học thêm là điều bình thường, ngay cả những kỳ nghỉ hay cuối tuần.

– Ngoài môn học truyền thống, học sinh Nhật Bản phải học thi ca và thư pháp

Phương pháp giáo dục nhật bản giúp trẻ em tại đây hiểu được rằng phải luôn tôn trọng văn hóa truyền thống lâu đời của đất nước. Qua việc học thêm thư pháp và thi ca, khi đã học đầy đủ những môn học truyền thống.

xem ngay:  Tắm hơi Hàn Quốc - Những lưu ý thú vị khi đi tắm xông hơi ở Hàn Quốc

Thư pháp Nhật Bản hay còn gọi là Shodo gắn liền, đây chính là hình ảnh của cây bút tre chấm trong nghiên mực để viết lên những tờ giấy gạo, tạo nên những nét chữ uốn lượn và nghệ thuật.

Ngoài ra, thi ca Nhật Bản hay còn gọi là Haiku, đây là một thể loại thơ truyền thống sử dụng lối biểu đạt đơn giản để truyền tải những thông điệp sâu sắc.

– Hầu hết mọi học sinh đều phải mặc đồng phục tới trường

Chính điều này giúp các em đồng điệu như nhau. Đồng phục chính là yếu tố quan trọng giúp loại bỏ được rào cản của xã hội trong trường học cho trẻ em và đồng thời giúp nâng cao tính cộng đồng cho học sinh toàn Nhật Bản.

– Tỷ lệ học sinh Nhật Bản đi học đầy đủ, đúng giờ là 99,99%

Đây quả là một con số ấn tượng, Nhật Bản có thể nói là một đất nước có cách giáo dục rất văn minh. Bạn sẽ thấy rõ qua con số phần trăm đi học đầy đủ, đúng giờ của học sinh Nhật Bản, ngoài ra có tới 91% học sinh cho biết họ chưa bao giờ bỏ qua những điều giáo viên giảng trên lớp.

– Học sinh Nhật Bản phải tham dự 1 kỳ thi quan trọng quyết định tương lai của mình

Cuối cấp trung học, học sinh phải tham dự kỳ thi vô cùng quan trọng quyết định tương lai của các em bởi tỷ lệ cạnh tranh tại Nhật là rất cao. Chính vì vậy, áp lực kỳ thi đối với các em tại đất nước này.

Hy vọng với chia sẻ về hệ thống giáo dục ở nhật bản và những đặc điểm thú vị trong nền giáo dục ở Nhật Bản đã giúp các bạn tự tin với lựa chọn đến với tuyển sinh du học Nhật Bản tại xứ sở hoa anh đào xinh đẹp này.

Related Posts

Add Comment