Tiền tệ Nhật Bản – Tìm hiểu ý nghĩa và lịch sử các đồng tiền Nhật Bản

Rate this post

Tiền tệ Nhật Bản – Tìm hiểu ý nghĩa và lịch sử các đồng tiền Nhật Bản. Cùng giải đáp thắc mắc về ký hiệu, giá trị, mệnh giá các loại tiền Nhật Bản.

Mỗi đất nước đều có một loại tiền tệ dành riêng cho mình và chúng phản ánh đậm nét về giá trị thương mại, lịch sử cũng như nền văn hóa đặc sắc của riêng quốc gia đó. Trong đó, Nhật Bản  – vùng đất có lịch sử lâu đời và một nền văn hóa đặc sắc với nhiều danh nhân nổi tiếng cũng không ngoại lệ.

Những hình ảnh đồng tiền Nhật Bản rất ấn tượng và đậm đà bản sắc dân tộc. Có thể nói, đồng Yên là một trong những đồng tiền đẹp, thú vị và có nhiều ý nghĩa nhất thế giới. 

Yên là đơn vị tiền tệ chính thức của Nhật Bản và hiện tại tiền Yên có 2 mẫu hình thức đó là: tiền kim loại (6 loại) và tiền giấy (4 loại) do ngân hàng Nhật Bản phát hành.

Đồng tiền xu Nhật Bản

Tiền kim loại Nhật Bản hay còn gọi là tiền xu Nhật Bản bao gồm có 6 loại: đồng 1 yên, 5 yên, 10 yên, 50 yên, 100 yên và 500 yên. Trên mỗi đồng yên đều được in giá trị tiền, niên hiệu cùng năm phát hành rõ ràng để có thể phân biệt mệnh giá và nguồn gốc có từ bao giờ.

Các bạn học sinh – sinh viên đang được tư vấn du học Nhật Bản nên nhớ việc khi đặt chân tới đất nước mặt trời mọc hãy chuẩn bị tiền lẻ và tiền xu trước khi sử dụng xe điện hoặc xe buýt, bởi lái xe sẽ không mang nhiều tiền để trả lại những mệnh giá tiền quá to đâu nhé.

xem ngay:  Tìm hiểu những đặc điểm khác biệt trong nền giáo dục Nhật Bản

– Đồng 1 Yên

Đây là đồng tiền có mệnh giá nhỏ nhất trong hệ thống tiền tệ Nhật Bản, nó được làm từ nhôm nên rất nhẹ. Đồng 1 Yên được dùng làm tiền lẻ trả lợi ở các siêu thị hoặc bưu điện, bạn sẽ thấy chúng xuất hiện trên chùa bởi người Nhật thường nén tiền 1 yên vào tượng, hòm công đức, hay hồ nước.

Tìm hiểu ý nghĩa và lịch sử các đồng tiền xu Nhật Bản (tiền kim loại Nhật Bản)

– Đồng 5 Yên

Đây là đồng tiền của Nhật Bản duy nhất chỉ có chữ mà không có số, được làm từ Đồng thau. Đồng 5 Yên được xem là đồng tiền may mắn với cái lỗ tròn ở giữa mang ý nghĩa “một cái nhìn thông suốt về tương lai”.

Trên mặt trước của đồng tiền có hình bông lúa và nước, xung quanh lỗ tròn được thiết kế như một cái bánh răng. Vì vật, đồng 5 Yên Nhật Bản biểu tượng cho nông nghiệp, ngư nghiệp và công nghiệp.

– Đồng 10 Yên

Nhìn vào mặt sau của đồng 10 Yên Nhật Bản được làm từ đồng xanh – đồng đỏ, bạn sẽ thấy được hình ảnh chạm khắc của một ngôi chùa phật giáo cổ xưa Byoudouin, được tọa lạc ở Kyoto – Nhật Bản. Và đồng 10 cũng được dùng làm tiền lẻ trả lợi ở các siêu thị hoặc bưu điện.

– Đồng 50 Yên

Đồng 50 Yên là một trong hai đồng tiền ở Nhật có lỗ tròn ở giữa được làm từ đồng bạc, với mặt sau có khảm khắc hình hoa cúc – quốc hoa của Nhật Bản là biểu tượng cho uy quyền của Hoàng gia cho tới tận ngày nay.

xem ngay:  Những ưu điểm và lợi ích của việc đi du học Nhật Bản

– Đồng 100 Yên

Đồng 100 Yên được sản xuất vào năm 2006 và được làm từ đồng trắng không rỉ. Đây là một trong các đồng tiền Nhật Bản có niên đại lưu hành lâu nhất với mặt sau đồng tiền chạm khắc hoa anh đào – loài hoa biểu tượng của xứ sở mặt trời mọc.

– Đồng 500 Yên

Đồng 500 Yên được làm từ đồng Niken với mệnh giá và kích thước lớn nhất trong 6 đồng tiền xu của Nhật Bản. Đây chính là một trong những đồng xu có mệnh giá lớn nhất thế giới, chính vì vậy bạn có thể mua được nhiều đồ dùng nhờ đồng tiền giá trị này.

Đồng tiền giấy của Nhật Bản

Tiền giấy Nhật Bạn sẽ có các mệnh giá như sau: 1.000 Yên, 2.000 Yên, 5.000 Yên, 10.000 Yên. Các loại tiền nhật này đều được sử dụng rộng rãi và phổ biến hiện nay, trên mặt trước những đồng tiền đều được in hình một doanh nhân nổi tiếng gắn liền với sự phát triển của xứ sở hoa anh đào và mặt sau thì in hình danh lam thắng cảnh hoặc các con vật.

Ý nghĩa và lịch sử các đồng tiền giấy của Nhật Bản

– Đồng 1000 yên (1 sen)

Mặt trước tờ 1000 Yên là hình ảnh có một nhà khoa học người Nhật có tên Noguchi Hideyo, ông chính là người đã phát minh ra loại vắc-xin phòng ngừa một loại vi-rút nhiệt đới. Còn mặt sau được in hình núi Phú Sĩ.

– Đồng 2000 yên (2 sen)

Mặt trước tờ 2000 Yên được in hình Shureimon – cổng của lâu đài Shuri của vương quốc Ryukyu trên đảo Okinawa, đây là một địa điểm vô cùng quan trọng được gắn liền với lịch sử Nhật Bản. Mặt sau tờ tiền là hình ảnh của Genji Monogatari – cuốn tiểu thuyết đầu tiên trên thế giới.

xem ngay:  Giáo dục Hàn Quốc - Giới thiệu về đặc điểm thú vị trong nền giáo dục của Hàn Quốc

Đồng 2000 yên (2 sen) có thể nói là đồng tiền xuất hiện rất ít trên thị trường, hầu như chỉ xuất hiện trong tay các du khách đổi làm kỷ niệm khi tới đất nước Nhật.

– Đồng 5000 yên (5 sen)

Ký hiệu đồng tiền Nhật Bản 5000 yên này được xem là đặc biệt nhất bởi nhân vật được in trên tờ tiền chính là bà Higuchi Ichiyo – người đã có công đóng góp cho nền văn hóa Nhật Bản.

– Đồng 10.000 yên (1 man)

Giá trị đồng tiền Nhật Bản cao nhất đó chính là tờ 10.000 Yên tương đương khoảng 2.000.000 VND.

Mặt trước tờ tiền đắt già này có in hình ảnh của Fukuzawa Yukichi – một nhà triết học nổi tiếng và chính nhân vật đầu tiên phổ biến hệ thống bảo hiểm cận đại cho Nhật Bản. Cúng với mặt sau là một bức vẽ bên trong chùa Byoudouin.

Qua việc tìm hiểu về tiền tệ Nhật Bản ở trên, đã giúp bạn có thêm kiến thức về văn hóa, lịch sử và con người nơi đây. Để có được nhiều thông tin hữu ích liên quan đến xứ sở hoa anh đào bạn đừng quên truy cập duhochannhat, mọi thông tin luôn được cập nhật trực tiếp trên báo Nhật Bản mới nhất liên tục mỗi ngày.

Related Posts

Add Comment