Tôn giáo ở Hàn Quốc – Các tôn giáo phổ biến của người Hàn Quốc

4/5 - (1 vote)

Tôn giáo ở Hàn Quốc gồm những tôn giáo nào? Tìm hiểu các tôn giáo chủ yếu của người Hàn Quốc và tình hình tôn giáo tín ngưỡng ở xứ sở kim chi.

Xung đột tôn giáo, văn hoá và tư tưởng là những điều thường xuyên diễn ra giữa những người, cộng đồng người không cùng quốc tịch. Chính vì thế, đối với người có dự định đặt chân đến một quốc gia nào đó, dù là với mục đích gì và thời hạn lưu trú bao lâu, một trong những việc mà họ cần chuẩn bị là tìm hiểu, nắm bắt đặc trưng văn hoá, tôn giáo, tín ngưỡng của xứ sở ấy.

Bạn đang lên kế hoạch cho chuyến đi du học tới Hàn Quốc – đất nước của những nét đặc trưng văn hoá phương Đông nổi bật nhất, vậy bạn đã trang bị cho mình những kiến thức, hiểu biết về văn hoá tôn giáo, tôn giáo tín ngưỡng ở nơi này hay chưa?

Cùng khám phá những nét nổi bật trong tôn giáo ở Hàn Quốc, tìm hiểu xem xứ sở kim chi đang có những tôn giáo phổ biến nào và tình hình các tôn giáo Hàn Quốc ra sao để là một du học sinh thông thái nhé.

Thống kê tôn giáo Hàn Quốc năm 2005

Diễn tiến lịch sử của tôn giáo Hàn Quốc

Nếu ở nhiều quốc gia trên thế giới, một tôn giáo cụ thể được chọn làm quốc giáo, thì tại Hàn Quốc, không có tôn giáo nào được đặt lên trên so với những tôn giáo khác mà các tôn giáo tín ngưỡng cùng tồn tại hoà bình, dung hoà với nhau, tạo sự phong phú trong đời sống tâm linh của người dân.

xem ngay:  Học tiếng Hàn Quốc có khó không? Gợi ý cách học tiếng Hàn nhanh nhất

Từ xa xưa, đời sống của người Hàn Quốc chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của tín ngưỡng Shaman, Phật giáo, đạo Lão, Nho giáo. Một thời gian rất dài, tôn giáo và chính trị ở Hàn Quốc kết hợp với nhau, hỗ trợ và chi phối nhau, về sau chúng dần được tách biệt rõ. Cụ thể là hiện nay, các vấn đề về tôn giáo nằm trong phạm trù văn hoá, tín ngưỡng của Hàn Quốc và không phải là yếu tố chính chi phối nền chính trị của quốc gia này.

Ngày nay, sự xuất hiện của đạo Thiên Chúa cũng làm phong phú thêm đời sống tâm linh, tín ngưỡng của người Hàn Quốc. Kéo theo đó, số lượng người tin và theo tôn giáo cũng tăng lên, các hoạt động tôn giáo phổ biến hơn và có sức ảnh hưởng trong cộng đồng, đời sống văn hoá xứ Hàn.

Hàn Quốc là quốc gia đa dạng tôn giáo

Các tôn giáo phổ biến, chủ yếu ở Hàn Quốc

Nhiều người thắc mắc tôn giáo chính ở Hàn Quốc là gì, hay băn khoăn về vấn đề Hàn Quốc theo tôn giáo nào. Dường như đang có sự nhầm lẫn giữa sự đa dạng trong đời sống tôn giáo của người Hàn Quốc với vấn đề có quốc giáo hay không, nó thuộc 2 phạm trù khác nhau: Văn hoá và Chính trị. Những bạn đang có ý định tuyển sinh du học Hàn Quốc nên có nhận thức rõ ràng về vấn đề này.

xem ngay:  Hàn Quốc thuộc châu lục nào? Hàn Quốc nằm ở Châu Á hay Châu Âu?

Hàn Quốc là một trong số ít các quốc gia có các tôn giáo du nhập và tôn giáo bản địa cùng tồn tại hoà bình với nhau. Báo cáo thống kê các tôn giáo ở Hàn Quốc hàng năm cho thấy có hơn 50% dân số nước này theo các tôn giáo khác nhau, phổ biến gồm: Đạo Phật, đạo Thiên Chúa, đạo Tin Lành và các tôn giáo bản địa.

Đạo Phật

Với số lượng 10.7 triệu Phật tử, chiếm hơn 40% số người theo tôn giáo, Đạo Phật trở thành tôn giáo đứng đầu trong đời sống tín ngưỡng tâm linh của người Hàn Quốc.

Phật giáo là tôn giáo du nhập đầu tiền của Hàn Quốc, từ năm 372 và có ảnh hưởng rất lớn trong suốt chiều dài lịch sử và văn hoá của nước này. Đồng thời, đây cũng là tôn giáo có tầm ảnh hưởng lớn nhất tới nền chính trị của Hàn Quốc vào thời điểm đó.

Đạo Phật chiếm số lượng tín đồ nhiều nhất tại Hàn Quốc

Đạo Thiên Chúa

Thiên Chúa giáo du nhập vào Hàn Quốc từ cuối triều đại Joseon (cuối thế kỷ 19) và có sự khởi đầu rất khó khăn, có thể gọi là “đẫm máu”. Triều đại Joseon chịu ảnh hưởng sâu sắc của Nho giáo, vì thế sự xuất hiện của Thiên Chúa giáo với những học thuyết, tín ngưỡng mới mẻ trở thành nỗi lo sợ bị đe doạ sự tồn vong của các nhà Nho.

xem ngay:  Hàn Quốc có bao nhiêu tỉnh và thành phố? Các thành phố đẹp nổi tiếng nhất Hàn Quốc

Thời gian đầu mới du nhập, những người theo Thiên Chúa giáo bị triều đình truy nã gắt gao và sử dụng các hình thức tra tấn vô cùng dã man, số lượng tín đồ Công giáo bị tử hình rất lớn, khiến cho Hàn Quốc trở thành quốc gia có số lượng người được phong thánh nhiều thứ 4 thế giới.

Đạo Tin Lành

Du nhâp cùng thời điểm với Công giáo nhưng Tin lành có khởi đầu “yên bình” và may mắn hơn, ngày càng được đón nhận rộng rãi ở Hàn Quốc và có sức ảnh hưởng khá lớn trong đời sống văn hoá tôn giáo của người dân nước này thông qua các chương trình giáo dục và dịch vụ y tế.  

Bên cạnh những tôn giáo phổ biến này, người Hàn Quốc cũng tin theo nhiều tôn giáo, tín ngưỡng khác như đạo Nho, đạo Hồi, tín ngưỡng dân gian, Thiên đạo giáo, Viên phật giáo…

Các tôn giáo du nhập vào Hàn Quốc theo thời gian và tiến trình lịch sử, phát triển của xã hội Hàn Quốc cùng với những biến cố về kinh tế, chính trị đã dần hoà nhập, thích nghi và dung hoà với các bản sắc khác trong đời sống văn hoá của người dân xứ kim chi, vì thế cùng tồn tại hoà bình.

Hi vọng với những chia sẻ trên về tôn giáo ở Hàn Quốc được cập nhật thường xuyên từ tin tức Hàn Quốc, các bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị trong chuyến đi tới đất nước xinh đẹp này của mình.

Related Posts

Add Comment