Tết ở Hàn Quốc – Khám phá đặc trưng tết truyền thống của người Hàn Quốc

Rate this post

Tết ở Hàn Quốc – Khám phá đặc trưng tết truyền thống của người Hàn Quốc. Tìm hiểu về lễ tết ở Hàn Quốc, các món ăn truyền thống, phong tục đón tết cổ truyền ở Hàn Quốc

Giống như tết Nguyên đán ở Việt Nam, người Hàn Quốc cũng có ngày lễ tết truyền thống của riêng mình. Đây là dịp nghỉ lễ lớn nhất ở đất nước của những ngôi nhà Hanok.

Khác với những người ghé thăm Hàn Quốc với tư cách là du khách, các bạn du học sinh nước ngoài học tập ở xứ sở kim chi sẽ có cơ hội đón tết và trải nghiệm các phong tục ngày tết truyền thống của người Hàn Quốc. Vậy tết ở Hàn Quốc có gì đặc biệt?

Cùng khám phá những đặc trưng nổi bật về tết truyền thống Hàn Quốc ngay dưới đây!

Tết cổ truyền ở Hàn Quốc là vào ngày nào?

Do sự khác biệt về ngôn ngữ, nhiều người thắc mắc rằng ở Hàn Quốc có tết nguyên đán hay không. Tại xứ sở kim chi, tết cổ truyền mang tên gọi Seolla – Tết truyền thống của Hàn Quốc.

Là đất nước mang đậm bản sắc văn hoá phương Đông, Hàn Quốc cũng sử dụng bộ lịch Âm Dương như các quốc gia châu Á khác. Seollal bắt đầu từ ngày mồng 1 tháng Giêng (âm lịch) hàng năm.

Lễ tết ở Hàn Quốc là dịp nghỉ dài, tạo điều kiện cho những thành viên trong gia đình có thể đoàn tụ cùng nhau.

xem ngay:  Cách đi tàu điện ngầm ở Hàn Quốc - Kinh nghiệm sử dụng tàu điện ngầm Hàn Quốc

Tết nguyên đán ở Hàn quốc

Bánh gạo Tteokguk – món ăn truyền thống trong ngày tết ở Hàn Quốc

Giống như bánh chưng – bánh giày ở Việt Nam, bánh gạo Tteokguk là món ăn đặc trưng trong ngày tết âm lịch ở Hàn Quốc. Điều đặc biệt liên quan đến loại bánh này là khi gặp những đứa trẻ, người lớn sẽ hỏi về số lần mà đứa trẻ được ăn bánh gạo thay vì hỏi tuổi.

Trong quan niệm của người Hàn Quốc, nếu một người ăn một bát canh bánh gạo, nó có nghĩa là người đó đã lớn thêm 1 tuổi. Như vậy chỉ cần hỏi về số lần ăn bánh Tteokguk, họ sẽ nắm được số tuổi của trẻ.

Bên cạnh đó, bánh gạo Tteokguk cũng xuất hiện trong hơn 20 món ăn nằm trong mâm cỗ cúng ngày đầu năm ngày tết truyền thống ở Hàn Quốc, gồm những món đặc trưng như rượu Soju, cá, hoa quả, bánh chiên…

Bánh gạo Tteokguk – món ăn truyền thống trong ngày tết ở Hàn Quốc

Quan niệm trong đêm giao thừa ngày tết ở Hàn Quốc như thế nào?

Người Hàn Quốc không ai ngủ vào thời khắc giao thừa, sang năm mới. Bạch y dân tộc quan niệm rằng nếu ai đó ngủ vào đêm giao thừa, ngày hôm sau lông mi của họ sẽ bạc màu và đầu óc không linh hoạt, thiếu sáng suốt.

Trong đêm giao thừa, người Hàn Quốc cũng thường đốt các thanh tre trong nhà với mục đích xua đuổi tà ma, các khí xấu. Họ cũng sẽ cất giày của mình vào nơi an toàn trong nhà để không bị hồn ma đánh cắp giày.

xem ngay:  Thông tin trường đại học Hallym Hàn Quốc - Du học Hallym university

Nghi thức cúi lạy trong phong tục tết ở Hàn Quốc

Đây là nghi thức truyền thống của người Hàn Quốc, thể hiện sự kính trọng bề trên của bề dưới. Người cúi lạy phải quỳ xuống sàn nhà, mở rộng cánh tay của mình, nam giới đặt bàn tay trái qua tay phải, nữ giới đặt bàn tay phải qua bàn tay trái, cúi lạy người lớn tuổi trong gia đình như cha mẹ, ông bà.

Kết thúc nghi lễ cúi lạy, cả gia đình quây quần cùng nhau thưởng thức các món ăn vừa cúng Tổ Tiên. Để tìm hiểu kĩ hơn về nghi thức này, các bạn có thể xem thêm tại tin tức Hàn Quốc được chúng tôi cập nhật thường xuyên.

Nghi thức cúi lạy trong phong tục tết ở Hàn Quốc

Đón lộc vào nhà – Đặc trưng thú vị trong lễ tết truyền thống Hàn Quốc

Đón tết cổ truyền cùng người Hàn Quốc, các bạn sẽ thấy họ đặt “xẻng lộc” làm từ rơm ở trước cổng nhà với mong muốn đón tài lộc. Người Hàn Quốc cho rằng việc này giúp họ hốt thóc gạo rơi vãi bên ngoài, nhận được lộc lá quanh năm.

Ở Hàn Quốc, nếu bạn gọi được 1 người bán hàng rong bán xẻng lộc càng sớm thì tài lộc bạn nhận được càng nhiều.

Những trò chơi ngày tết truyền thống của Hàn Quốc

Seollal là dịp để những gia đình Hàn Quốc quây quần bên nhau, trò chuyện, vui chơi cùng nhau.

xem ngay:  Khám phá văn hóa cách ăn uống của người Nhật Bản qua quy tắc trên bàn ăn

Không chỉ ăn uống, xem phim, hỏi thăm, các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau tổ chức chơi đá cầu, thả diều, nhảy bập bênh, Yutnori…

Đón tết truyền thống là một trong những trải nghiệm thú vị, ấn tượng khó quên nhất của các bạn đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm tại xứ sở kim chi. Chúc các bạn có một hành trình đáng nhớ tới đất nước của những bông hoa Mugung!

Related Posts

Add Comment