Những điều kiêng kỵ ở Hàn Quốc mà du học sinh nên tránh

Rate this post

Những điều kiêng kỵ ở Hàn Quốc mà du học sinh nên tránh. Những điều kiêng kỵ, cấm kỵ trong văn hoá của người Hàn Quốc các bạn học sinh du học Hàn nên tuyệt đối tránh.

Là một quốc gia điển hình chịu ảnh hưởng của hệ tư tưởng Khổng giáo, văn hoá và lối sống của người dân xứ sở Bạch y Hàn Quốc có những nguyên tắc, điều kiêng kỵ, cấm kỵ riêng.

Nhiều bạn trẻ khi đi du học tại Hàn Quốc đã gặp khá nhiều khó khăn trong việc hoà nhập với cuộc sống ở đây do sốc văn hoá và chưa thích nghi kịp với những quy tắc lối sống của người dân.

Dưới đây là những chia sẻ của duhochannhat về những điều kiêng kỵ ở Hàn Quốc mà các bạn du học sinh cần biết để tránh, bao gồm đầy đủ các khía cạnh của văn hoá.

Những điều kiêng kỵ của người Hàn Quốc ở nơi công cộng

Đặt chân tới Hàn Quốc, trải nghiệm đầu tiên của bạn chính là tiếp xúc với toàn cảnh văn hoá công cộng ở quốc gia này, gồm: đi xe bus, đi tàu điện ngầm, trung tâm thương mại… Vậy người Hàn Quốc kiêng kỵ điều gì trong khía cạnh này?

+ Tuyệt đối không hỉ mũi hay khạc nhổ bữa bãi trên đường phố hay ở các địa điểm công cộng.

+ Giữ im lặng và không nói chuyện quá lâu nếu bạn nói chuyện điện thoại khi sử dụng các phương tiện công cộng.

xem ngay:  Kinh nghiệm luyện nghe tiếng Hàn Quốc hiệu quả cho du học sinh

+ Khi đi xe bus, bạn không nên ngồi vào ghế giành cho người già, phụ nữ có thai.

+ Tuyệt đối không nhìn chằm chằm vào người khác.

+ Hãy xếp hàng, đó là nguyên tắc bắt buộc trong văn hoá ứng xử nơi công cộng của Hàn Quốc.

Điều kiêng kỵ của người Hàn Quốc ở nơi công cộng

Điều cấm kỵ ở Hàn Quốc khi ăn uống

+ Không cầm bát cơm hay bát canh trong khi ăn, bát cơm được để trên bàn, bạn cần sử dụng thìa và đũa để xúc cơm và gắp thức ăn.

+ Vị trí đặt món trên bàn ăn Hàn Quốc như sau: Bên trái để cơm, món nguội, rau và đồ khô. Bên phải đặt canh, thịt, món nóng. Kim chi là món được đặt giữa bàn.

+ Một trong những điều cấm kỵ mà các bạn du học Hàn Quốc vừa học vừa làm khi đi ăn ở Hàn Quốc là không phát ra tiếng trong lúc nhai cơm, không nên nói quá nhiều và quá suồng sã trong bữa ăn.

+ Không nên để thừa thức ăn trên bàn.

+ Nếu bạn ăn cơm với người lớn, hãy để họ ngồi phía trong và cách xa cửa đi vào. Bạn chỉ cầm đũa sau khi người lớn đã cầm đũa. Tốc độ ăn của bạn phải tuỳ thuộc vào tốc độ ăn của người lớn tuổi nhất trong bữa ăn.

Điều cấm kỵ của người Hàn Quốc khi được mời đến nhà chơi

+ Giày và dép được tháo để bên ngoài nhà.

xem ngay:  Tìm hiểu thông tin về trường đại học quốc gia busan Hàn Quốc

+ Hãy chuẩn bị một món quà nhỏ để thể hiện lời cảm ơn cho lời mời đến chơi của chủ nhà.

+ Không tuỳ tiện tham quan hay đi tới vị trí nào trong nhà nếu không có sự đồng ý của chủ nhà.

Văn hoá uống rượu và những điều cấm kỵ của người Hàn Quốc

+ Không từ chối lời mời rượu của người lớn tuổi hơn mình hay có địa vị hơn mình.

+ Không tự rót rượu cho mình. Nếu được người lớn tuổi hơn rót rượu cho, bạn cần nâng chén của mình bằng 2 tay. Hãy cố gắng uống cạn chén rượu trước khi nhận lượt rượu mới.

+ Chỉ mời rót tiếp rượu vào chén của người khác sau khi họ đã uống cạn.

Điều cấm kỵ trong văn hoá uống rượu Hàn Quốc

Những điều cấm kỵ khi đi đền chùa ở Hàn Quốc

+ Nếu bạn đi tới các chùa, đền, hãy đi vào từ cửa hông, không đi theo lối cửa chính, hãy nhớ tháo giày dép để gọn gàng ở ngoài.

+ Không ngồi hoặc đứng trước chính diện tượng phật, hãy ngồi ở một bên.

+ Không ăn mặc lố lăng, hở hang khi tới đền chùa. Nguyên tắc này khá quen thuộc với những quốc gia có nền tảng văn hoá chịu ảnh hưởng của hệ tư tưởng Phật giáo, đặc biệt là Việt Nam, Trung Quốc.

Những điều cấm kỵ khác trong văn hoá giao Hàn Quốc

Bên cạnh những nguyên tắc, điều tối kỵ trong các khía cạnh văn hoá của Hàn Quốc, cuộc sống đời thường của người dân nơi đây cũng có khá nhiều những điều kiêng kỵ khác mà các bạn du học sinh nên nắm bắt để tránh.

xem ngay:  Các chương trình học bổng du học Hàn Quốc hấp dẫn bạn không nên bỏ qua

+ Với người Hàn Quốc, viết tên người khác bằng mực đỏ là biểu hiện của chết chóc, xui xẻo, tuyệt đối tránh việc này, hãy đổi một màu mực khác.

+ Khi đi taxi hay xe ô to con cùng người lớn tuổi hoặc có địa vị cao hơn, bạn nên mời họ ngồi ở vị trí chéo với ghế của tài xế, đó được xem là vị trí an toàn nhất và là vị trí thể hiện sự trang trọng, lịch sự. Nếu bạn ngồi ở vị trí ghế phụ, sau khi xe dừng, hãy xuống trước và mở cửa phía sau mời họ bước ra.

+ Số 4 mang điềm báo xui xẻo, số 7 là hiện thân của may mắn. 

+ Giày dép nên được loại bỏ ngay ra khỏi danh sách quà tặng vì nó là biểu tượng của sự chia ly.

+ Tuyệt đối không huýt sáo lúc nửa đêm.

Người Hàn Quốc rất xem trọng ấn tượng ban đầu trong giao tiếp. Hãy tiếp tục cập nhật tin tức Hàn Quốc mới nhất mỗi ngày và ghi nhớ những lưu ý về điều cấm kỵ ở Hàn Quốc để cho chuyến đi học tập và cuộc sống của bạn ở xứ sở hoa hồng Sharon xinh đẹp có những trải nghiệm đáng nhớ và những mối quan hệ tốt đẹp nhé!

Related Posts

Add Comment