Trang phục truyền thống của Hàn Quốc: Bí ẩn đằng sau bộ Hanbok

Rate this post

Bí ẩn thú vị đằng sau bộ Hanbok trang phục truyền thống của Hàn Quốc, bạn đã biết hay chưa? Ý nghĩa, cách mặc trang phục truyền thống Hàn Quốc

Trang phục truyền thống được xem là quốc hồn quốc túy của một đất nước, là tinh hoa bản sắc văn hóa dân tộc mà bất kể ai cũng tự hào và tôn trọng. Nổi tiếng là một đất nước xinh đẹp với làn sóng K-pop và ẩm thực mạnh mẽ, Hàn Quốc còn gây ấn tượng sâu sắc cho bạn bè quốc tế về Hanbok – trang phục truyền thống của nước này.

Nếu tà áo dài của người phụ nữ Việt Nam trang nhã, thướt tha và tôn lên những đường cong cơ thể, thì Hanbok – trang phục truyền thống của Hàn Quốc lại chính là nơi hội tụ những câu chuyện, bí ẩn thú vị về xã hội, văn hóa xứ kim chi.

Hanbok được rất nhiều bạn bè quốc tế yêu thích, tuy nhiên cũng không ít người không thuận lắm với một trang phục nhiều lớp, cách mặc phức tạp như bộ này. Họ thắc mắc ngoài lí do về thời tiết ra, trang phục truyền thống Hàn Quốc Hanbok còn được hình thành từ những yếu tố nào khác hay không!

Vậy ý nghĩa trang phục truyền thống Hàn Quốc là gì? Bí ẩn nào nằm đằng sau những bộ Hanbok đa sắc màu hiện rất được giới trẻ châu Á ưa chuộng như vậy?

Trang phục truyền thống của Hàn Quốc

1. Hanbok – Bộ quốc phục xuất thân từ thường phục của người dân

Nhiều người có quan điểm rằng trang phục truyền thống là trang phục chỉ dành cho những dịp lễ, ngày đặc biệt, và từ bước khởi thủy của nó cũng chỉ có những người có địa vị, tầng lớp quyền quý mới được mặc, về sau phổ biến là trang phục truyền thống dân tộc.

xem ngay:  Du học Hàn Quốc mấy năm? Thời gian đi du học nghề Hàn Quốc kéo dài bao lâu?

Đối với người dân xứ sở Hàn Quốc, quan điểm này hoàn toàn phiến diện, bởi Hanbok trang phục truyền thống của Hàn Quốc xuất phát hoàn toàn là một thường phục. Nó cũng gây ấn tượng bởi những ý nghĩa văn hóa – xã hội sâu sắc.

Trang phục truyền thống ở Hàn Quốc xuất hiện cách đây từ hơn 100 năm, vốn là trang phục được mặc trong cuộc sống thường nhật của mọi người dân nước này. Điều này chúng ta có thể dễ dàng thấy trong các tác phẩm điện ảnh cổ trang của Hàn Quốc, từ thường dân cho tới quý tộc đều mặc Hanbok và đó là thường phục phổ biến.

Ngày nay, người dân Hàn Quốc chỉ mặc Hanbok vào các dịp lễ tết, những ngày kỉ niệm đặc biệt như mừng thọ, ngày cưới, hoặc là trang phục yêu thích cho các bạn trẻ thích chụp ảnh lưu giữ kỉ niệm.

Trong văn hóa trang phục của người Hàn Quốc, trang phục truyền thống Hanbok được mặc cho trẻ em vào sinh nhật tròn 1 tuổi và người già trong lễ cưới của con cháu hay lễ mừng thọ tròn 69 của mình. Nếu bạn đọc nhiều tin tức về nước Hàn hay đọc báo Hàn Quốc, bạn sẽ thấy rõ hơn về nét đặc sắc này.

Hanbok xuất phát là thường phục của Hàn Quốc

2. Ý nghĩa thú vị ẩn mình trong trang phục Hàn Quốc truyền thống là gì?

Đặc điểm dễ nhận biết nhất khi bạn nhìn hình ảnh trang phục truyền thống Hàn Quốc là phần váy và ống tay áo rất rộng. Người dân nơi đây quan niệm phần tay rộng bởi nó là hiện thân của sự no ấm, váy rộng tượng trưng cho không gian thoáng đãng và sự tự do.

xem ngay:  Tìm hiểu những đặc điểm khác biệt trong nền giáo dục Nhật Bản

Có thể thấy màu sắc của Hanbok rất phong phú với đầy đủ các gam màu và tone màu khác nhau. Trang phục truyền thống Hàn Quốc là tinh hoa hội tụ của sự phong phú màu sắc trong thế giới tự nhiên. Điều này xuất phát từ quan niệm về sự hòa hợp trời – đất, nước – lửa, cây – gió cấu thành nên con người.

Một điều đặc biệt trong quốc phục xứ sở kim chi chính là thể hiện triết lý âm – dương và ngũ hành của phương Đông. Phần trên của Hanbok đại diện cho tính dương – nam giới, phần dưới thuộc về tính âm – nữ giới.

5 gam màu chủ yếu trong các trang phục truyền thống của người Hàn Quốc là xanh – vàng – đỏ – trắng – đen, tương ứng với 5 yếu tố trong thuyết ngũ hành: thủy – mộc – hỏa – kim – thổ. Người Hàn Quốc chuộng Hanbok màu trắng bởi nó tượng trưng cho tính thuần khiết của chính trực, và còn vì người dân xứ sở kim chi vốn được gọi là bạch y dân tộc.

Trang phục truyền thống Hàn Quốc màu sắc phong phú

3. Hanbok – nơi thể hiện đặc trưng về phân tầng xã hội Hàn Quốc xưa

Nếu không tìm hiểu kĩ về văn hóa Hàn Quốc, ít ai biết rằng trang phục truyền thống của nước này lại mang cả ý nghĩa về mặt xã hội.

Từ xa xưa, các chi tiết về màu sắc, họa tiết và chất liệu của một bộ Hanbok là thước đo để phân tầng giai cấp trong xã hội Hàn Quốc. Nếu là một dân thường, trang phụ Hanbok của họ chỉ được phép làm từ vải bông đơn thuần.

xem ngay:  Du học Hàn Quốc nên chọn trường nào - Các trường du học nghề tại Hàn Quốc uy tín

Hoa văn in hay thêu trên trang phục truyền thống nước Hàn tượng trưng cho ước muốn, hi vọng của chủ nhân bộ Hanbok. Bên cạnh đó, quốc phục nơi này còn mang nhiều thông điệp văn hóa khác.

Ví dụ như bạn sẽ nhận ra một người phụ nữ là đã có chồng và người chồng vẫn còn sống khi cô ấy mặc Hanbok có các dải nơ tím cài ở ngực, hay cô ấy đã có 1 người con trai nếu dải nơ ấy mang màu xanh da trời…

Tìm hiểu về trang phục truyền thống của Hàn Quốc, chúng ta có thể thấy nó không đơn thuần là một bộ quốc phục của “bạch y dân tộc”, mà đó còn là 1 bức tranh tuyệt đẹp về toàn cảnh nền văn hóa lâu đời của nước này. Các bạn tham gia tuyển sinh du học Hàn Quốc đã sẵn sàng để khoác lên mình bộ Hanbok thú vị này chưa?

Related Posts

Add Comment