Ngôn ngữ của Hàn Quốc là gì? Nguồn gốc và lịch sử ngôn ngữ Hàn Quốc

Rate this post

Ngôn ngữ của Hàn Quốc là gì? Nguồn gốc và lịch sử ngôn ngữ Hàn Quốc. Hàn Quốc dùng ngôn ngữ gì? Ngôn ngữ của người Hàn Quốc có đặc điểm gì nổi bật? Cùng tìm hiểu về ngôn ngữ chính của Hàn Quốc ngay dưới đây

Với tốc độ phát triển của Hàn Quốc như hiện nay, môi trường học tập tại Hàn Quốc càng là sự lựa chọn lí tưởng của nhiều bạn du học sinh. Tuy nhiên, trước khi thực hiện ước mơ du học Hàn Quốc, một trong những việc bạn cần làm là học ngôn ngữ Hàn Quốc và tìm hiểu về lịch sử, nguồn gốc ngôn ngữ Hàn Quốc.

Vậy ngôn ngữ Hàn Quốc là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp về những vấn đề liên quan đến ngôn ngữ của Hàn Quốc.

1. Ngôn ngữ Hàn Quốc là gì?

Ngôn ngữ Hàn Quốc (hay còn gọi là tiếng Hàn), là ngôn ngữ chính của Hàn Quốc trong hệ thống các loại ngôn ngữ của Hàn Quốc. Hiện nay, trên thế giới có khoảng 80 triệu người sử dụng tiếng Hàn. Với con số này, tiếng Hàn đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng thế giới về ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất.

Tìm hiểu về ngôn ngữ Hàn Quốc

Ở Việt Nam, mối quan hệ ngoại giao Hàn – Việt cũng được thúc đẩy thể hiện các hoạt động thương mại, sự kiện ca nhạc…. Vì thế, việc học ngôn ngữ Hàn Quốc tại Việt Nam đã tăng một cách nhanh chóng. Các bạn trẻ Việt cũng yêu thích sử dụng ngôn ngữ Hàn Quốc, đặc biệt là các bạn du học sinh.

xem ngay:  Tìm hiểu thông tin về trường đại học quốc gia busan Hàn Quốc

2. Nguồn gốc ngôn ngữ Hàn Quốc

Những năm 1443 sau Công nguyên, người dân Hàn Quốc phải sử dụng tiếng Hán của người Trung Quốc để trao đổi. Nhưng người dân Hàn Quốc gặp nhiều khó khăn trong việc sử dụng tiếng Hán vì hệ thống tiếng Hán nhiều, cấu trúc phức tạp.

Vì thế, vua Sejong và các quần thần đã nghiên cứu và phát minh bảng chữ cái tiếng Hàn với tên gọi là Hunmin Jeong-eum (nghĩa là “Chính âm để dạy dân” hay “Huấn âm chính âm”).  Ngày nay bảng chữ cái Hàn Quốc được gọi là Hangul.

Mới đầu, Hangul có 24 chữ cái được sắp xếp theo khối cho mỗi âm tiếng, giống với ký tự Trung Quốc. Những âm tiết phát âm giống bảng chữ cái Latinh. Để giúp người dân dễ hiểu và tiếng Hàn được phổ biến, người dân Hàn Quốc đã tự loại bỏ những ngôn ngữ ảnh hưởng của Trung Quốc và hoàn thiện hệ thống tiếng Hàn.

3. Hàn Quốc dùng ngôn ngữ gì?

Bên cạnh ngôn ngữ chính của Hàn Quốc là tiếng Hàn, người dân Hàn Quốc ở các vùng khác cũng sử dụng các loại ngôn ngữ Hàn Quốc khác nhau với phương ngữ khác nhau. Các bạn đi du học Hàn Quốc nên lưu ý và nắm được cách phân biệt những phương ngữ này để dễ giao tiếp.

– Tiếng địa phương Yeongseo (영서방언):

Ngôn ngữ này thường được sử dụng tại khu vực Yeongseo, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc. Nếu bạn du lịch hay học tập tại đây thì bạn nên chú ý tìm hiểu trước để tránh việc hiểu sai ý người nói khi giao tiếp.

xem ngay:  Độ tuổi phù hợp để đi du học nghề Hàn Quốc là bao nhiêu?

– Phương ngữ Jeju (제주방언):

Đảo Jeju là một hòn đảo xinh đẹp của Hàn Quốc. Người dân ở đây cũng có những phong tục, tập quán, ngôn ngữ khác biệt. Vì thế, bạn đừng quá ngạc nhiên khi lần đầu đặt chân đến đây và nói chuyện với người dân đảo Jeju vì ngôn ngữ họ sử dụng khác với bạn học. Bạn sẽ dần dần thích nghi và khám phá những nét văn hóa mới của Hàn Quốc.

– Phương ngữ Seoul (서울):

Hay còn gọi là Gyeonggi được sử dụng phổ biến ở Seoul, Gyeonggi, Incheon tại Hàn Quốc. Dựa trên ngôn ngữ chuẩn của Hàn Quốc, phương ngữ Seoul ngày càng phát triển.

Các loại ngôn ngữ Hàn Quốc phổ biến

– Phương ngữ Jeolla (전라방언): 

Phương ngữ này được ra đời dựa trên ngôn ngữ phương Tây với mười nguyên âm: “i, e, ae, a, ü, ö, u, o, eu, và eo”. Phương ngữ Jeolla được sử dụng phổ biến ở các khu vực Jeolla (Honam) và thành phố Gwangju.

– Tiếng địa phương Gyeongsang (경상방언):

Phương ngữ này sử dụng 6 nguyên âm chính bao gồm “i, e, a, eo, o, và u”. Ngôn ngữ này hết sức đa dạng và đặc biệt bởi khoảng cách của các từ và thoát khỏi sự ảnh hưởng của phương ngữ Seoul. Việc sử dụng tiếng địa phương Gyeongsang phổ biến ở khu vực Đông Nam và Gyeongsang (Yeongnam).

xem ngay:  Du học Hàn Quốc ngành âm nhạc: Xu hướng cho giới trẻ đam mê nghệ thuật

Hiện nay, ngôn ngữ ở Hàn Quốc được sử dụng phổ biến nhất là tiếng Hàn vì tính phổ thông của nó. Mặc dù trên báo Hàn Quốc, ngôn ngữ chuẩn được sử dụng để truyền tải thông tin nhưng trong đời sống giao tiếp hàng ngày, những ngôn ngữ của người Hàn Quốc khác cũng vẫn được duy trì sử dụng bởi người dân địa phương nhằm bảo vệ sự đa dạng văn hóa Hàn.

Trên đây là những thông tin thú vị về ngôn ngữ tiếng Hàn Quốc và lịch sử ngôn ngữ Hàn Quốc. Hi vọng bạn những kiến thức này sẽ giúp ích bạn trong quá trình học tiếng Hàn và du học ở Hàn Quốc.

Related Posts

Add Comment