Tìm hiểu phong tục tập quán của người Hàn Quốc

Rate this post

Tìm hiểu phong tục tập quán của người Hàn Quốc. Những nét đặc trưng nhất trong phong tục tập quán ở Hàn Quốc mà các bạn du học sinh nên biết để dễ dàng hòa nhập hơn với người dân nơi đây.

Nhắc đến Hàn Quốc, người ta nghĩ ngay đến những bộ Hanbok đa sắc màu bí ẩn, những cánh hoa Mugung mềm mại, chén rượu Soju, hay đĩa kim chi cay thơm nồng…đó là xứ sở tươi đẹp cho nhiều bạn trẻ nước ngoài có mong ước đi du học.

Mặc dù đã nhanh chóng vươn lên trở thành đất nước công nghiệp hiện đại phát triển, Hàn Quốc vẫn mang trong mình những bản sắc văn hoá truyền thống lôi cuốn, thú vị. Cộng đồng quốc tế bất kì ai đặt chân đến xứ sở kim chi đều bày tỏ sự ấn tượng của mình về những phong tục tập quán của người Hàn Quốc.

Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong phong tục tập quán của xứ Mugunghwa xem người dân nơi đây có lối sống thú vị như thế nào nhé.

Văn hoá chào hỏi trong phong tục tập quán Hàn Quốc

Hàn Quốc nổi tiếng là quốc gia đậm bản sắc phương Đông, rất coi trọng lễ nghi, phép tắc. Vì thế mà người dân ở đây rất chú ý tới thái độ, cử chỉ trong vấn đề chào hỏi.

Theo phong tục của người Hàn Quốc, khi bạn gặp một người lớn tuổi hơn mình hoặc người có địa vị cao trong xã hội, bạn cần thể hiện sự kính trọng bằng việc gập lưng, cúi đầu cùng với nụ cười lúc cất tiếng chào.

xem ngay:  Ngôn ngữ của Hàn Quốc là gì? Nguồn gốc và lịch sử ngôn ngữ Hàn Quốc

Một điều cần đặc biệt lưu ý là vấn đề gọi tên. Ở Hàn Quốc, bạn không nên gọi tên riêng của người khác khi họ chưa cho phép, việc tuỳ tiện gọi sẽ khiến cho họ khó chịu và có ấn tượng xấu với bạn.

Phong tục tập quán Hàn Quốc trong việc chào hỏi

Văn hoá uống rượu trong phong tục tập quán của Hàn Quốc

Không chỉ nổi tiếng với những chai rượu Soju, Hàn Quốc còn thu hút cộng đồng quốc tế ở văn hoá uống rượu, tạo nên nét độc đáo có 1 không 2 của nước này trong phong tục tập quán.

Đàn ông Hàn Quốc quan điểm không bao giờ tự rót rượu vào ly của mình, bởi họ không muốn…lấy phải một cô vợ không xinh đẹp.

Văn hoá uống rượu trong phong tục tập quán của người dân xứ Hàn thể hiện rõ đặc trưng về tính quan trọng lễ nghi phép tắc: Người ít tuổi hơn nếu được người lớn hơn rót rượu cho sẽ phải cầm ly/chén bằng 2 tay, đồng thời xoay lưng lại để uống. Người Hàn quan niệm việc uống trước mặt người lớn tuổi là thiếu tôn trọng.

Văn hoá uống rượu Hàn Quốc

Văn hoá ẩm thực trong phong tục tập quán ở Hàn Quốc

Hàn Quốc quảng bá hình ảnh và thương hiệu quốc gia thành công nhất là trong mảng văn hoá ẩm thực thông qua các bài báo Hàn Quốc ở nước ngoài. Phong tục tập quán độc đáo trong ẩm thực nơi đây nằm ở sự đa dạng về món ăn cũng như những nguyên tắc trong chuyện ăn uống.

xem ngay:  Tôn giáo ở Hàn Quốc - Các tôn giáo phổ biến của người Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, bàn ăn thường ngày đa phần đều có các món đặc trưng gồm kim chi, canh đậu tương (hoặc canh rong biển), thịt nướng, rượu gạo…Ở các mùa khác nhau, thực phẩm của người Hàn cũng thay đổi phù hợp với sự đa dạng của nguyên liệu hay để phù hợp với thời tiết, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Người Hàn Quốc được đánh giá là khá kĩ tính trong vấn đề ăn uống, xuất phát từ những nguyên tắc trên bàn ăn của các gia đình ở đất nước này. Một số nguyên tắc đặc trưng mà có thể kể đến như:

+ Không cầm đũa trước khi người lớn tuổi nhất trong bàn ăn cầm đũa.

+ Tốc độ ăn phải theo tốc độ ăn của người lớn tuổi nhất

+ Vị trí ngồi sắp xếp theo trình tự địa vị xã hội/gia đình/dòng tộc hoặc tuổi tác  

+ Không cố với lấy đồ ăn nằm quá xa so với mình

+ Trong lúc nhai thức ăn không mỏ miệng, không gây ra tiếng động khi nhai…

Nhiều bạn có thể sẽ phát hiện ra có một số nguyên tắc trong ăn uống của người Hàn giống với nguyên tắc ăn uống trong hoạt động ngoại giao. Quả thực là như vậy, có thể nói phong tục tập quán coi trọng lễ nghi trong vấn đề ăn uống này giúp cho người Hàn Quốc có khả năng làm ngoại giao tuyệt vời.

Văn hoá ẩm thực trong phong tục tập quán Hàn Quốc

Văn hoá tặng quà trong phong tục tập quán Hàn Quốc

Một vấn đề đáng chú ý ở đây là khía cạnh tặng quà. Đặc biệt, nếu bạn đặt chân tới xứ sở kim chi và muốn dùng những món quà để gây ấn tượng đẹp với người dân nơi đây, bạn cần lưu ý 5 điều tuyệt đối kiêng kị như sau:

xem ngay:  Du học Hàn Quốc mấy năm? Thời gian đi du học nghề Hàn Quốc kéo dài bao lâu?

+ Không dùng mực đỏ để viết thiệp: với người Hàn, người chết dùng mực đỏ để viết tên.

+ Không tặng các vật sắc nhọn như dao, kéo…: Người Hàn không muốn nghiêm trọng hoá bất kì vấn đề nào

+ Không tặng khăn tay: Người Hàn xem khăn tay là hiện thân của đau khổ và mất mát.

+ Không tặng giày: Đối với người Hàn Quốc, tặng giày là điềm báo về sự chia ly, vì thế hãy tuyệt đối loại đối tượng này ra khỏi danh sách quà tặng nhé.

+ Không tặng quà có tổng 4, thay vào đó là tổng 7: Trong quan điểm của người Hàn Quốc, số 4 là số đem tới điềm xui, và số 7 là số may mắn.

Trên đây là những nét đặc trưng nhất trong phong tục tập quán người Hàn Quốc, mong rằng các bạn sẽ có thêm những điều bổ ích để thêm vào sổ tay du học Hàn Quốc của mình và hoà nhập tốt hơn với cuộc sống của người dân xứ sở Mugung xinh đẹp nhé.

Related Posts

Add Comment