Sự khác biệt thú vị về văn hóa giao thông ở Nhật Bản

Rate this post

Hệ thống giao thông Nhật Bản có gì đặc biệt? Khám phá sự khác biệt tạo nên sự thú vị trong văn hóa giao thông ở Nhật Bản.

Nhật Bản là một đất nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất trên thế giới với cơ sở hạ tầng đô thị và hệ thống giao thông luôn được chú trọng phát triển. Hệ thống giao thông tại Nhật Bản được xây dựng đồng bộ cùng sự đa dạng về các loại phương tiện giao thông công cộng và những quy tắc nghiêm ngặt tránh được tình trạng tắc đường và ùn tắc giao thông nhưng một số nước đang phát triển.

Chính điều đó, tạo nên sự khác biệt thú vị về văn hóa giao thông ở Nhật Bản. Nếu bạn đang chuẩn bị hành trang cho chuyến du học tới xứ sở hoa anh đào xinh đẹp, hãy cùng languagelink.com.vn/duhoc tìm hiểu rõ hơn về những điều đặc biệt nhất về giao thông Nhật Bản qua bài viết dưới đây.

Văn hóa giao thông Nhật Bản – Những quy tắc riêng cho từng nhóm phương tiện

– Văn hóa giao thông dành cho người đi bộ tại Nhật Bản

Giao thông ở Nhật Bản dành cho người đi bộ cũng có những lưu ý cần thiết mà bạn nên biết để có lối ứng xử khi tham gia giao thông.

+ Tuyệt đối phải tuân thủ các tín hiệu đèn giao thông ngay cả khi đang vội.

+ Những nơi có vỉa hè, người đi bộ phải tuân thủ đi trên vỉa hè. Đối với những nơi không có vỉa hè thì bắt buộc đi bên phải đường.

+ Không được bên qua đường từ giữa các xe đang dừng và đậu lại.

xem ngay:  Chứng minh tài chính du học Hàn Quốc: Các thủ tục cần chuẩn bị

+ Mọi phương tiện giao thông đều phải nhường đường cho người đi bộ, đặc biệt luôn đảm bảo người đi bộ đã đi lên vỉa hè an toàn thì mới tiếp tục được di chuyển.

Văn hóa giao thông dành cho người đi bộ tại Nhật Bản

– Văn hóa giao thông dành cho người đi xe đạp ở Nhật Bản

+ Luôn chấp hành, tuân thủ hệ thống đèn tín hiệu và biển báo.

+ Khi tham gia giao thông bằng phương tiện xe đạp, chỉ được phép đi một người và tuyệt đối không được phép chở thêm người thứ 2.

+ Những người đi xe đạp phải đi bên phải đường, không được đi song song với các phương tiện khác.

+ Hạn chế việc đi xe đạp vào ban đêm (buổi tối) để tránh gặp nguy hiểm. Nếu bắt buộc thì phải gắn thiết bị phản quanh hoặc bật đèn để cảnh báo các phương tiện khác.

– Văn hóa giao thông dành cho người lái xe máy và ô tô Nhật Bản

+ Luôn chấp hành, tuân thủ hệ thống đèn tín hiệu và biển báo.

+ Những người chưa có bằng lái hoặc uống rượu bia, tuyệt đối không được lái phương tiện dù chỉ 1 lần. Bởi tại Nhật Bản, lỗi lái xe trong tình trạng say xỉn sẽ bị phạt rất nặng, sẽ bị tước bằng vĩnh viễn và không bao giờ được lái xe.

+ Khi tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy, chỉ được phép đi một người và tuyệt đối không được phép chở thêm người thứ 2.

+ Khi đã lên ô tô thì tất cả những người trên xe cả trước và sau đề phải thắt dây an toàn.

xem ngay:  Kinh nghiệm chọn trường du học Nhật Bản: du học Nhật Bản nên chọn trường nào?

+ Khi lái xe ô tô, cấm không được sử dụng điện thoại.

+ Luôn nhường đường cho người đi bộ.

Văn hóa giao thông công cộng ở Nhật Bản

Văn hóa giao thông tại Nhật Bản không chỉ thực hiện qua những quy tắc riêng cho từng nhóm phương tiện mà còn thể hiện qua việc con người nơi đây tham gia các phương tiện giao thông công cộng như tàu điện ngầm, xe bus, đi thang cuốn,…

– Văn hoá tàu điện ngầm

Nhật Bản với hệ thống tàu điện ngầm dày đặc, hiện đại và đúng giờ nổi tiếng khắp thế giới. Khi nhắc đến loại phương tiện công công này thì bạn sẽ phải ngạc nhiên bởi sự văn minh trên xe công cộng này.

Thường bạn chỉ mất khoảng 5 – 10 phút đi bộ để tìm cho mình một nhà gas (tại Tokyo chỉ mất 2 – 3 phút). Mỗi khi tàu điện ngầm tới chỗ vì sự cố, bạn sẽ lập tức nhận được thông báo “Chúng tôi thành thật xin lỗi…” đây là một lời xin lỗi chân thành và nghiêm túc.

Điều đặc biệt khi đợi tàu điện ngầm tới, người Nhật Bản luôn xếp hàng dài ngắn nép vào hai bên để nhường lối đi cho người xuống tàu. Không bao giờ bạn thấy hình ảnh chen lấn nhau hay cảm thấy khó chịu khi đi tàu vào giờ cao điểm.

Văn hóa giao thông công cộng ở Nhật Bản

Phần lớn mọi người sẽ tranh thủ chợp mắt chứ không trò chuyện hay ăn uống, chỉ gửi tin nhắn thay vì gọi điện thoại gây ảnh hưởng tới người xung quanh (đây được coi là hành động mất lịch sự tại Nhật).

xem ngay:  Học từ vựng tiếng Anh về văn hóa

– Văn hoá xe bus

Hầu hết các bạn du học Nhật Bản 2019 đều sử dụng các phương tiện công cộng cho việc di chuyển của mình khi học tập và sinh sống tại nơi đây. Trong đó, xe bus cũng là phương tiện giao thông công cộng rất phổ biến tại Nhật.

Khi đi xe bus bạn sẽ thấy được hình ảnh mọi người lên bus đi theo hàng lối, trật tự, giữ im lặng,…nhằm đem lại cảm giác an toàn, văn mình và tôn trọng tự do cá nhân.

Đối với tài xế bus hoặc taxi đề trên 38 tuổi theo quy định tại Nhật Bản, đây đều là những người lớn tuổi nhằm đảm bảo tài xế đủ kinh nghiệm và trách nhiệm cao an toàn cho người ngồi trên xe.

–  Văn hóa thang cuốn

Bạn sẽ bất ngờ với hình ảnh người Nhật tuân thủ chặt chẽ những quy tắc khi đi thang cuốn. Khi đi thang cuốn mọi người luôn đứng một hàng bên trái nhằm mục đích nhường lối bên phải cho những người có việc gấp hoặc bận rộn.

Những quy tắc đặc biệt, thú vị trên đã khiến giao thông ở Nhật Bản trở thành một nét đẹp văn hóa mà nhiều quốc gia trên thế giới phải học hỏi, nể phục. Không chỉ nắm bắt văn hóa giao thông ở Nhật Bản, hãy tìm hiểu nhiều nét đẹp, đặc trưng khác của xứ sở hoa anh đào.

Để có được những tin tức Nhật Bản 24h mới nhất ngay hôm nay, đừng quên truy cập languagelink.com.vn/duhoc bạn nhé!

Related Posts

Add Comment