Khám phá gia đình Hàn Quốc – văn hóa và cuộc sống gia đình ở Hàn Quốc

Rate this post

Khám phá gia đình Hàn Quốc – văn hóa và cuộc sống gia đình ở Hàn Quốc. Tìm hiểu những đặc trưng nổi bật của gia đình Hàn Quốc truyền thống và hiện đại. GIa đình đa văn hóa ở Hàn Quốc có nghĩa là gì?

Mỗi một quốc gia trên thế giới đều mang những nét đặc trưng trong văn hóa và cuộc sống gia đình khác nhau. Khi du học và sinh hoạt trong gia đình Hàn Quốc, nếp sống và cách sinh hoạt là những điều bạn cần lưu ý để tạo ấn tượng tốt với người lớn. Vì vậy, những vấn đề liên quan đến gia đình Hàn Quốc truyền thống và hiện đại sẽ gửi đến bạn qua bài viết dưới đây.

1. Đặc trưng văn hóa gia đình Hàn Quốc

Mỗi vùng khác nhau của Hàn Quốc có những nét văn hóa sinh hoạt khác nhau nhưng các gia đình Hàn Quốc từ xưa đã học tập theo nếp sống của văn hóa Nho giáo. Trong quá trình hiện đại hóa, sự du nhập các nhận thức mới khiến văn hóa này đang dần thay đổi.

Văn hóa gia đình ở Hàn Quốc như thế nào?

 Các gia đình Hàn Quốc cũng cởi mở đón nhận văn hóa quốc tế nhưng vẫn giữ những nét đẹp truyền thống của văn hóa xưa. Vì thế, du học sinh không khó để bắt gặp các gia đình đa văn hóa ở Hàn Quốc.

2. Cuộc sống gia đình ở Hàn Quốc

Sinh hoạt ở gia đình Hàn Quốc, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những nét riêng trong cách cư xử của thành viên gia đình Hàn Quốc gần giống với Việt Nam.

xem ngay:  Các chương trình học bổng du học Hàn Quốc hấp dẫn bạn không nên bỏ qua

– Người Hàn Quốc rất coi trọng sự hòa thuận, hạnh phúc của mỗi người trong gia đình.

– Đề cao lễ nghĩa, kính trên, nhường dưới. Những người được tôn kính trong nhà là người lớn tuổi như ông, bà, cha, mẹ, họ hàng và những người nhỏ tuổi phải thể hiện sự lễ phép trong gia đình.

– Bố mẹ Hàn Quốc rất yêu thương con cái khiến những người con trong gia đình Hàn khá dựa dẫm vào họ.

– Khi bố mẹ Hàn Quốc càng về già thì tính tự lập càng cao. Mặc dù những người con trong gia đình có tấm lòng phụng dưỡng cao hơn so với các nước khác nhưng trách nhiệm phụng dưỡng lại thấp dấn.

3. Văn hóa gia đình ở Hàn Quốc

Dưới đây là những nét văn hóa tiêu biểu của các gia đình tại Hàn Quốc giúp các bạn đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm dễ nắm bắt cuộc sống trong gia đình ở đây.

– Lễ nghĩa trong cách xưng hô

Mỗi mối quan hệ giữa những người thân thích trong gia đình Hàn Quốc lại có cách xưng hô khác nhau thể hiện nét văn hóa Hàn Quốc.

Đối với người lớn tuổi trong gia đình thì phải sử dụng kính ngữ thể hiện sự tôn trọng. Đối với người nhỏ tuổi trong gia đình, khi trò chuyện có thể dùng cách nói bình thường. Tuy nhiên, mỗi gia đình có thể thay đổi tùy theo cách sinh hoạt.

xem ngay:  Khám phá văn hóa cách ăn uống của người Nhật Bản qua quy tắc trên bàn ăn

– Những ngày đặc biệt trong sinh hoạt gia đình

Gia đình Hàn Quốc thường kỉ niệm rất nhiều sự kiện đặc biệt như đám cưới, sinh con, một trăm ngày, thôi nôi, đám tang… với những nét văn hóa riêng.

+ Nghi lễ chào đời

Một trăm ngày: Trong ngày lễ này, người Hàn Quốc thường chuẩn bị bánh gạo nếp màu trắng (Beo sol-gi), bánh mật ong đậu đỏ dẻo và canh rong biển (Miyeok). Những người tham gia sẽ mặc áo quần sạch sẽ, tươm tất và gửi bé những lời chúc tốt đẹp nhất.

Thôi nôi: Ngày mừng em bé sinh ra được 1 năm. Trong ngày này, em bé sẽ được mặc Hanbok. Bàn tiệc được bày bánh gạo trắng, bánh kê, trái cây. Sau đó, nghi lễ chọn nghề tương lai của em bé bằng cách đặt chỉ, gạo, tiền, bút, sách, tai nghe bác sĩ… để bé chọn.

Sinh nhật: Hay còn gọi là Seng – sin (từ thể hiện sự tôn trọng) đối với người lớn. Người Hàn có văn hóa ăn canh rong biển vào buổi sáng hôm đó và tổ chức bữa ăn thân mật cùng gia đình, bạn bè.

+ Hôn lễ 

Ngày nay, việc tổ chức hôn lễ ở Hàn Quốc vừa mang phong cách truyền thống vừa mang phong cách hiện đại. Trong ngày lễ trọng đại này, chú rể mặc áo Thoksido và cô dâu mặc váy cưới.

Nghi lễ trong văn hóa truyền thống của gia đình Hàn Quốc

Sau khi tổ chức xong hôn lễ, cô dâu sẽ thay trang phục truyền thống Hanbok của Hàn Quốc và làm lễ cô dâu ra mắt lần đầu với gia đình chồng còn gọi là lễ Pyebaek. Theo báo Hàn Quốc, ngày nay, lễ Pyebaek được thực hiện ở gia đình chồng và gia đình vợ.

xem ngay:  Trường đại học Dankook Hàn Quốc hấp dẫn với các chính sách học bổng

+ Tang lễ

Những người trong gia đình thường mặc tang phục và thực hiện di nguyện của người đã mất. Trang phục được mặc đến tang lễ thường là màu trắng và đen, tránh mặc quần áo màu sặc sỡ. Khi đến tang lễ, bạn hãy an ủi và chia sẻ nỗi buồn với gia đình. 

+ Cúng tổ tiên

Tùy theo văn hóa từng khu vực, việc chuẩn bị bàn lễ và cách bày trí cũng khác nhau. Tuy nhiên, người Hàn thường đặt bàn nhìn về hướng Bắc, một bình phong đặt sau bàn. Số lượng bày trí theo số lẻ. Thức ăn thường đặt theo hàng và thường là năm hàng theo phong tục.

Trên đây là những thông tin hữu ích về văn hóa cuộc sống gia đình ở Hàn Quốc. Hi vọng bạn đã khám phá thêm những nét văn hóa của đất nước, con người nơi đây để sớm hòa nhập với cuộc sống Hàn Quốc.

Related Posts

Add Comment