Tìm hiểu các loại visa Nhật Bản phổ biến hiện nay

Rate this post

Tổng hợp các loại visa đi vào Nhật Bản để xác định được loại visa cần làm trước khi vào Nhật học tập, du lịch, sinh sống.

Nhật Bản hiện nay đang trở thành cái tên hót được nhiều người Việt chúng ta quan tâm và lựa chọn. Dù là đi du lịch, học tập, xuất khẩu lao động hay tìm cơ hội thương thảo để hợp tác làm ăn. Tuy nhiên, Việt Nam không nằm trong danh sách các nước được miễn xét visa khi tới Nhật hay công dân Việt được miễn thị thực tập thực cảnh vào Nhật.

Vì thế, để đặt chân đến xứ sở hoa anh đào xinh đẹp này, bạn cần phải xin được visa. Có tất cả 27 loại visa được chính phủ Nhật Bản cung cấp tương ứng với mỗi loại visa là những thủ tục cũng như hoạt động được phép tham gia khi tới nhất.

Vậy hãy cùng languagelink.com.vn/duhoc tìm hiểu những thông tin cần thiết và hữu ích về các loại visa vào Nhật Bản, tên các loại visa ở Nhật hiện nay để xác định được loại visa mình xin sẽ được cấp nhé!

Nói chung, các loại visa Nhật Bản có 27 loại khác nhau và được chia làm 3 nhóm chính và mỗi người chỉ được sử dụng một loại visa sang Nhật phù hợp với mục đích phù hợp nhất, visa Nhật Bản có thời hạn bao lâu nó còn tùy thuộc từng loại visa.

  1. Visa lao động: cho phép bạn làm việc kiếm tiền tại Nhật.
  2. Visa phổ thông: dành cho những người có mục đích sang Nhật học tập, du lịch,..đối với loại visa này sẽ không được đi làm thêm để kiếm tiền hoặc nếu đi làm thì số giờ sẽ bị giới hạn.
  3. Visa cho người thân: dành cho người Nhật (cư trú vĩnh viễn tại đất nước Nhật Bản) muốn đưa người nước ngoài là người thân sang Nhật.
xem ngay:  Top những bộ đồng phục học sinh Hàn Quốc đẹp nhất

Visa lao động tại Nhật

Đây là loại visa được Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật Bản cấp để chúng ta nhập cảnh vào Nhật dưới dạng visa được phép lao động, thường dành cho những người có trinh độ kiến thức và trình độ chuyên môn cao.

Tìm hiểu các loại visa Nhật Bản phổ hiện hiện nay

Điều kiện phải có bằng đại học và xin việc chuyên ngành đã học hoặc những ai thuộc diện này giáo sư, tiến sĩ, nghệ sĩ (ca sĩ, diễn viên, nhà văn, họa sĩ,…), nhà báo, vận động viên,…

Trong thời gian tại Nhật nếu muốn thay đổi công việc mới không nằm trong những lĩnh vực lao động được phép thì cần phải thay đổi loại visa phù hợp nhất. Visa lao động được hưởng những quyền lợi sau :

  • Thoải mái tham gia nhiều hoạt động tại Nhật Bản
  • Visa kéo dài trong 5 năm
  • Nhanh lấy được visa vĩnh trú tại Nhật
  • Được ưu tiên làm thủ tục nhập cảnh
  • Được phép làm fulltime
  • Được phép đưa người thân (bố, mẹ, vợ, con) sang Nhật
  • Được phép thuê người Nhật làm việc cho mình

Visa phổ thông tại Nhật Bản

Visa du lịch và thương gia

Nếu sang Nhật với mục đích là du lịch hoặc thương gia thì sẽ dùng visa phổ thông và loại visa này cho phép lưu trú tại Nhật lên đến 90 ngày (phải luôn mang theo visa bên mình dù bạn ở đâu và làm gì).

xem ngay:  Hàn Quốc cấp thị thực 5 năm cho công dân Việt Nam - Lưu ý khi xin visa Hàn Quốc 5 năm

Người có visa tạm thời này không được phép tham gia kinh doanh, mua bán nhưng có thể tham gia khóa học ngắn hạn tại các trường Nhật ngữ.

Visa du học

Người nước ngoài muốn du học Nhật Bản (trừ những trường hợp tham giam các khóa học tiếng ngắn hạn tại các trường Nhật ngữ) cần phải có visa du học cấp tại đại sứ quán hoặc lãnh sứ quán Nhật mới được phép nhập cảnh vào Nhật dưới hừng thức lưu trí du học dài hạn.

Các loại visa du học được phân biệt theo từng loại hình học tập và được cấp kỳ hạn từ 6 tháng tới 2 năm, nếu có nhu cầu có thể gia hạn thêm.

Visa thực tập

Sang Nhật làm thực tập sinh một ngành nghề nào đó sẽ được cấp visa thực tập và thời hạn tối đa 5 năm, sau khi kết thúc chương trình bắt buộc phải quay về nước (nếu trước đó đã đi du lịch hoặc bất kỳ lý do gì thì sẽ không được cấp visa thực tập sinh nữa).

Visa vợ chồng hoặc người phụ thuộc

Nếu người mang quốc tịch Nhật kết hôn với người nước ngoài có hoặc chưa có visa vĩnh trú tại Nhật thì có thể lấy visa người phụ thuộc để kết hôn cũng như buôn bán tại Nhật (visa này có thời hạn 1 năm cho tới 3 năm, nếu có nhu cầu có thể gia hạn).

Các loại visa Nhật Bản nên biết khi sang Nhật

Visa người thân

Đây là loại visa cấp cho những người nước ngoài được Nhật bảo lãnh sang Nhật nhưng người đó phải thuộc diện vợ/chồng hoặc con đẻ/con nuôi có giấy tờ pháp luật công nhận của người mang quốc tịch Nhật.

xem ngay:  Chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng du học Nhật Bản hiệu quả nhất

Nếu có visa này thì có thể tùy ý tìm việc làm và làm việc tại Nhật (kỳ hạn từ 6 tháng đến 5 năm và có thể gia hạn).

Visa vĩnh trú

Dây là loại visa dành cho những người nước ngoài có nhân cách tốt, đủ khả năng tài chính để sống tự lập tại đất nước Nhật. Nếu được cấp visa vĩnh trú thì người nước ngoài có thể sống ở nhật ít nhất 10 năm liên tục (vô thời hạn) sẽ được phép kinh doanh và buôn bán.

Visa tái nhập cảnh

Đây là loại visa mà người nước ngoài đang lưu trú tại Nhật nhưng cần ra khỏi nước Nhật thì phải xin giấy phép nhập cảnh, nếu không sẽ mất quyền lưu trú tại Nhật khi ra khỏi nước.

Visa y tế

Loại visa này chỉ cấp cho những người có nhu cầu sang Nhật khám chữa bệnh, loại visa y tế này chỉ có thời hạn tối đa là 6 tháng (tùy thuộc vào yêu cầu điều trị). Khi được cấp loại visa này người nước ngoài không được phép tham gia lao động kiếm tiền tại đất nước Nhật.

Hy vọng với bài viết trên các bạn đã hiểu hơn tên các loại visa Nhật Bản, dù bạn có đi sang Nhật với hình thức nào chắc hẳn bạn đã biết được loại visa cần có. Hãy theo dõi trang để cập nhật nhiều thông tin hữu ích về tin tức Nhật Bản mới nhất trước khi đi du lịch Nhật hay sang Nhật du học và làm việc nhé.

Related Posts

Add Comment