Chế độ bảo hiểm ở Hàn Quốc – Tìm hiểu các loại bảo hiểm tại Hàn

Rate this post

Chế độ bảo hiểm ở Hàn Quốc – Tìm hiểu các loại bảo hiểm tại Hàn. Thông tin chi tiết về chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại Hàn Quốc, chế độ bảo hiểm y tế cho du học sinh tại Hàn Quốc

Tham gia chế độ bảo hiểm mang lại rất nhiều lợi ích cho các bạn du học sinh khi học tập, sinh hoạt ở nước ngoài. Đối với du học sinh Hàn Quốc cũng như vậy, chế độ bảo hiểm sẽ đảm bảo quyền lợi của bạn.

Mỗi ngành, lĩnh vực và bậc giáo dục khác nhau ở Hàn Quốc đều có những chế độ bảo hiểm riêng. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kĩ càng mọi thông tin liên quan chế độ bảo hiểm tại Hàn Quốc. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết chế độ bảo hiểm ở Hàn Quốc 2019.

1. Chế độ các loại bảo hiểm ở Hàn Quốc

Hàn Quốc có nhiều loại chế độ bảo hiểm xã hội ở Hàn Quốc khác nhau dành cho những đối tượng khác nhau. Dưới đây là những chế độ bảo hiểm thông dụng nhất ở Hàn Quốc.

– Bảo hiểm thất nghiệp ở Hàn Quốc

Bảo hiểm thất nghiệp là bảo hiểm để đảm bảo an sinh xã hội trong trường hợp người lao động bị thất nghiệp hay có việc làm. Bảo hiểm này thế hiện chính sách lao động của Hàn Quốc nhằm tạo cuộc sống ổn định cho người lao động và tạo động lực làm việc cho người lao động.

xem ngay:  Tìm hiểu đặc điểm thời tiết Hàn Quốc - Khí hậu ở Hàn Quốc như thế nào?

Các chế độ bảo hiểm ở Hàn Quốc là gì?

Người lao động nước ngoài có đủ điều kiện xin việc và không nằm trong đối tượng không được đăng ký bảo hiểm lao động thì được đăng ký bảo hiểm lao động. Tiền trợ cấp bằng 50% tiền lương trước khi thất nghiệp.

– Bảo hiểm y tế ở Hàn Quốc

Bảo hiểm y tế ở Hàn Quốc cũng có nhiều loại khác nhau. Các bạn du học sinh nên lưu ý điều này để đăng ký loại bảo hiểm phù hợp với bản thân:

+ Chế độ bảo hiểm y tế quốc dân

Loại bảo hiểm này được áp dụng với các đối tượng là vợ/chồng hoặc con cái của công dân Hàn Quốc đang ở trong nước với tư cách đến thăm và chung sống; người nước ngoài lưu trú trong nước 1 năm trở lên với tư cách cùng vợ/chồng hoặc con cái dưới 20 tuổi: du học, nghiên cứu, tìm kiếm tài liệu, làm việc, dạy kĩ thuật, nghề chuyên môn…

Khi tham gia loại bảo hiểm quốc dân, bạn sẽ được khám y tế giống người Hàn Quốc. Cách thu tiền bảo hiểm là 3 tháng/1 lần.

+ Chế độ bảo hiểm y tế quốc gia dành cho người nước ngoài

Với chi phí thấp và cách trả tiền hàng tháng theo thu nhập, chế độ bảo hiểm y tế quốc gia cho người nước ngoài sẽ tạo điều kiện cho người nước ngoài sử dụng y tế.

Những người được tham gia chế bảo hiểm y tế ở Hàn Quốc dành cho người nước ngoài là những người có thẻ đăng ký nước ngoài; người làm việc trong doanh nghiệp, công sở được tham gia chế độ này tự động; người nước ngoài chứng minh học tập hay làm việc ở Hàn Quốc từ 3 tháng trở lên…

xem ngay:  Du học Hàn Quốc ngành phẫu thuật thẩm mỹ: Điều kiện, chi phí, trường đại học đào tạo

+ Chế độ bảo hiểm chấn thương dành cho người nước ngoài

Loại bảo hiểm này chỉ áp dụng áp dụng đối với công dân nước ngoài bị hạn chế tham gia bảo hiểm y tế quốc gia. Bảo hiểm chấn thương dành cho người nước ngoài giúp người nước ngoài sinh sống, làm việc tại Hàn đối phó với bệnh tật hay tại nạn. Các tổ chức tư nhân cũng cung cấp chế độ bảo hiểm ở Hàn Quốc này đối với người nước ngoài.  

2. Bảo hiểm y tế ở Hàn Quốc cho du học sinh

Đối với các bạn đi du học Hàn Quốc, tất cả các du học sinh có thể mua bảo hiểm y tế ở Hàn Quốc theo khu vực căn cứ vào quy định pháp luật Hàn Quốc. Du học sinh quốc tế ở Hàn Quốc phải tham gia chế độ bảo hiểm do Tổng công ty bảo hiểm y tế quốc dân phát hành.

Bảo hiểm du học sinh Hàn Quốc

Loại bảo hiểm dành cho du học sinh Hàn Quốc là loại bảo hiểm dành cho người nước ngoài cư trú ở Hàn Quốc trên 1 năm; du học sinh ở Hàn Quốc cùng vợ/chồng hoặc con dưới 20 tuổi cũng có thể tham gia bảo hiểm.

Cách tham gia bảo hiểm y tế du học sinh Hàn Quốc là bạn phải đăng ký người nước ngoài tại Hàn và gửi lên Tổng công ty bảo hiểm y tế quốc dân các tài liệu hồ sơ liên quan chứng minh thời gian lưu trú và mục đích lưu trú.

xem ngay:  Du học Hàn Quốc ngành thú y - xu hướng mới của sinh viên quốc tế

Mức phí bảo hiểm tại Hàn Quốc đối với du học sinh tùy theo từng vùng, khoảng 180.000 won – 220.000 won/năm. Bảo hiểm được đóng cùng học phí kỳ đầu tiên.

Trên đây là những loại bảo hiểm thông dụng ở Hàn Quốc mà bạn cần biết. Hi vọng với tin tức Hàn Quốc này, bạn đã biết thêm những kiến thức bổ ích liên quan đến loại bảo hiểm giúp bảo vệ bản thân và tiết kiệm chi phí sinh hoạt trong quá trình học tập ở đây.

Related Posts

Add Comment