Bạn biết gì về phong tục tập quán của người Nhật Bản?

Rate this post

Tìm hiểu các phong tục tập quán của người Nhật Bản. Những nét đặc trưng trong phong tục tập quán ở Nhật Bản mọi người nên biết để không bỡ ngỡ khi lần đầu tới Nhật.

Mỗi một quốc gia, đất nước hay khu vực lãnh thổ đều có những phong tục tập quán riêng biệt. Đất nước Nhật Bản xinh đẹp cũng vậy, đây là một quốc gia có nhiều phong tục tập quán đặc sắc, đáng để bạn bè quốc tế học hỏi.

Những phong tục tập quán đó thể hiện được nét đẹp của con người Nhật Bản qua cách văn hóa ứng xử, chào hỏi, lễ phép, trách nhiệm cao trong công việc, vẻ đẹp tâm hồn cho gia đình và cả đất nước.

Nếu bạn có cơ hội và ý định học tập, làm việc hay định cư tại Nhật Bản thì việc tìm hiểu phong tục tập quán Nhật Bản là điều cần biết. Bởi “nhập gia tùy tục” Nhật Bản nổi tiếng với sự kỷ luật và tự giác cao được cả thế giới ngưỡng mộ. Những du học sinh ngày đầu tiên đặt chân tới xứ sở hoa anh đào cần phải lưu ý về thói quen, nền văn hóa truyền thống, phong cách sống cùng những phong tục tập quán nơi đây.

Cùng tìm hiểu nét đặc trưng trong phong tục Nhật Bản cùng những lối sống tinh tế của con người nơi đây để khi sang sinh sống, học tập và làm việc có thể thích nghi một cách nhanh chóng và không làm mất lòng bất cứ ai.

Văn hóa chào hỏi trong phong tục tập quán của người Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng là một quốc gia có sự kỷ luật, tự giác cực cao và rất coi trọng để ý đến nghi thức chào hỏi. Việc chào hỏi hiện hữu trong tất cả các hoạt động sinh hoạt thông thường ngày, buổi tiệc hoặc buổi họp.

xem ngay:  Tìm hiểu nước Nhật từ A- Z, Nước Nhật Bản nằm ở đâu thuộc khu vực nào?

Văn hóa chào hỏi trong phong tục tập quán của người Nhật Bản

Khác với người Việt Nam, phong tục tập quán Nhật Bản khi gặp ai họ cũng chào và thường chào những người có địa vị thấp hơn hoặc những người trẻ tuổi hơn sẽ được chào trước.

Văn hóa ẩm thực trong phong tục của Nhật Bản

Món ăn chính thường ngày của người Nhật là cơm, rau và cá. Trong những bữa ăn họ rất ít ăn thịt bởi con người xứ sở hoa anh đào có thể chế biến các chất đạm và chất khoáng lấy từ cá, rong biển sáng tạo thành những món ăn độc đáo mang bản sắc truyền thống bằng óc thẩm mỹ và tài năng khéo léo.

Chính điều này, Nhật Bản luôn được bạn bè quốc tế biết đến những món ăn đặc sản theo mùa cùng cách lựa chọn bát đĩa ăn được xem như một nghệ thuật. Những hình ảnh và thương hiệu quốc gia này thành công nhất trong mảng ẩm thực đặc sắc thông qua các bài báo Nhật Bản online ở nước ngoài.

Văn hóa ẩm thực nơi đây có sự đa dạng về món ăn cũng như những nguyên tắc trong chuyện ăn uống và bàn ăn.

– Dùng đũa và cách dùng đũa trong mỗi bữa ăn

Cách bạn dùng đũa không đúng sẽ nhận phải những chỉ trích tại đất nước Nhật Bản. Cần chú ý việc không được đặt đũa dọc trên bát (dành cho người mất), khi đặt đũa xuống bàn ăn cần phải đặt chúng và khay đỡ đũa.

Không được đưa thức ăn của mình sang đũa người khác và khi gắp đồ ăn cần đặt thức ăn vào bát hoặc đĩa sau đó với được đưa lên miệng không sẽ bị coi là cư xử thô lỗ.

xem ngay:  Bạn biết gì về Nhật Bản - Những điều thú vị về đất nước Nhật Bản bạn nên biết

Văn hóa ẩm thực trong phong tục của Nhật Bản

– Không nên ăn uống khi đi ngoài đường phố

Tại đường phố Nhật Bản, sẽ không xuất hiện những thói quen vừa đi vừa ăn hay ăn uống trên các phương tiện giao thông công cộng bởi điều đó sẽ bị đánh giá là vô văn hóa (ngoại lệ đối với những chuyến tàu chạy đường dài). Những đồ ăn được mua tại quầy ăn nhanh và cửa hàng bạn nên ngồi tại đó để thưởng thức.

Văn hóa ứng xử trong phong tục của người Nhật Bản

– Quy tắc xếp hàng và chờ đợi

Các phong tục tập quán của người nhật bản thì văn hóa xếp hàng vô cùng quan trọng, những ai đang có ý định sang Nhật Bản du học, làm việc và định cư nhất định phải biết.

Tại đất nước mặt trời mọc, ở bất cứ nơi đâu và bất cứ hoạt đồng nào như đi mua sắm, mua đồ ăn, chờ thang máy, đi tàu,…cần phải nghiêm túc thực hiện văn hóa xếp hàng.

Điều cần chú ý áp dụng nguyên tắc xếp hàng này bằng cách hãy tinh tế ứng biến nhẹ nhàng khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, bạn cần tránh đường cho hành khách xuống trước rồi mới xếp hàng.

– Không đưa đồ và nhận đồ bằng một tay

Tại Nhật Bản, bất cứ một thứ gì dù nó là món đồ có giá trị nhỏ nhất cũng nên đưa hai tay nhận chúng bởi điều đó thể hiện sự lịch thiệp của chính mình.

Khi đi cafe hay quầy ăn, việc trả tiền không được đưa trực tiếp tiền mặt cho quầy thu ngân mà phải đặt tiền vào một khay nhỏ ngay cạnh quầy.

xem ngay:  Visa thẳng du học Hàn Quốc: Những điều cần biết khi xin visa du học Hàn Quốc

Văn hóa ứng sử trong việc xếp hàng phong tục của người Nhật Bản

– Tuyệt đối không được đi giày trong nhà

Tại những nơi sang trọng hay các công trình kiến trúc tại Nhật, ai đó cũng dễ dàng thấy hình ảnh giày dép được xếp gọn gàng bên ngoài. Bởi người Nhật luôn quan niệm dép là vật bẩn, khi bước vào nhà cần phải thay dép bông. Điều này không áp dụng đối với những công trình công cộng.

Một điều cần chú ý, dép đi trong nhà khi đi vệ sinh cần phải đổi sang dép đi vào khu vực vệ sinh.

– Không được xì mũi ở nơi công cộng

Đây được coi là hành động rất bất lịch sự, dù ở bất cứ công cộng Nhật Bản thì hành động xì mũi đều không được phép. Hãy đến khu vực nhà vệ sinh để làm những việc như vậy nhé.

– Nghiêm cấm tuyệt đối không chỉ trò ở bất cứ nơi đâu ở Nhật

Hành động giơ tay chỉ trỏ mọi thứ đều không được phép tại Nhật Bản, đây là hành động được coi là thiếu văn hóa. Thay vì vẫy tay người Nhật luôn dùng bàn tay vẫy nhẹ đến vật họ muốn đề cập đến hay dùng tay ngón trỏ chạm vào mũi ý nói đến bản thân mình.

Hy vọng với bài viết trên, các bạn đọc đã hiểu rõ hơn về những nét đặc trưng nhất trong phong tục tập quán của xứ sở hoa anh đào, hãy note lại những quy tắc “bất thành văn” này vào sổ tay tư vấn du học Nhật Bản của mình để hòa nhập vào cuộc sống tuyệt vời tại đất nước xinh đẹp này bạn nhé!

Related Posts

Add Comment