"Ý tưởng" nhỏ, thành công lớn

Rate this post

KTNT – Cẩm Định (Cẩm Giàng – Hải Dương) là xã thuần nông, chưa có cơ sở sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng. Trong khi đó, xã có diện tích đất rộng, tốc độ đô thị hoá ngày càng mạnh, từ thực tế đó, năm 2001, ông Bùi Hữu Thọ đã “nảy” ra ý định lập nghiệp bằng ngành xây dựng ngay tại địa phương mình.

“Khai sinh” dễ, “nuôi dưỡng” khó….

Xem thêm: Làm sao để tăng độ phì nhiêu của đất

Hợp tác xã Tiểu thủ công nghiệp và Xây dựng dân dụng (HTX) Thu Khánh đã được khai sinh như vậy. Khi mới thành lập, HTX chỉ có 18 xã viên, trong đó chỉ có 2 cán bộ kỹ thuật trình độ trung cấp, đến nay, đã có 5 kỹ sư xây dựng, 1 cử nhân kinh tế, 20 người có trình độ cao đẳng. Hiện, HTX tạo công ăn việc làm cho trên 200 lao động trong huyện và các vùng lân cận, thu nhập bình quân 1 – 1, 2 triệu đồng/người /tháng, với đầy đủ chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… Thu Khánh còn là đơn vị dẫn đầu việc áp dụng kiểu đốt gạch sạch với công suất 3, 5 triệu viên/năm, tạo việc làm mới cho trên 100 lao động nông nhàn với mức thu nhập 35.000 – 40.000 đồng /người /ngày. ở lĩnh vực xây dựng, đội thợ xây được thành lập khá sớm, với số lượng thường xuyên 35 – 40 người, lao động hợp đồng theo công trình trên 100 người. Ngay trong năm 2004, khi vừa ra quân, HTX đã có 3 công trình đạt giá trị xây lắp trên 1 tỷ đồng; năm 2005, có 6 công trình, giá trị 3 tỷ đồng; năm 2006, có 8 công trình, đạt giá trị 5 tỷ đồng; 6 tháng đầu năm 2007 đã đạt trên 3 tỷ đồng. Bên cạnhđội thợ xây hùng hậu, HTX còn tổ chức sản xuất cơ khí, đồ dân dụng, phục vụ cho xây dựng và các ngành nghề khác. Theo ông Bùi Hữu Thọ, Chủ nhiệm HTX: “Khai sinh HTX không khó, nhưng nuôi dưỡng để nó trưởng thành và lớn mạnh thì không dễ. Vì vậy, chúng tôi rất coi trọng việc phát triển chất lượng xã viên, người lao động, trên tinh thần tự nguyện và đề cao tính dân chủ, công khai. Từ nguyên tắc đó, trước khi tiếp nhận đơn xin vào HTX, chúng tôi yêu cầu các cá nhân, gia đình nghiên cứu kỹ nội quy, quy chế của HTX, thoả ước lao động tập thể. Về phía Ban quản trị, chúng tôi chủ động tìm hướng đi mới có tính đột phá để tạo công ăn việc làm thường xuyên cho người lao động; đồng thời chú trọng công tác thi đua khen thưởng cho những đơn vị, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc. Khẩu hiệu của chúng tôi là: “Mỗi cán bộ HTX phải giỏi, thạo một việc và phải biết làm thay nhiều việc khác”, hay: “Người làm việc không có hiệu quả là người sống bằng kết quả lao động của người khác…”. Nhờ những nỗ lực không ngừng đó, chúng tôi ngày càng lớn mạnh”.

xem ngay:  Tỷ phú một tay

Phát huy vai trò của công đoàn

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi chuột cống nhum

Đến thăm HTX, chỉ vài ngày trước khi đơn vị được cử đi dự Hội nghị HTX điển hình tiên tiến toàn quốc lần thứ III, chúng tôi cảm nhận rất rõ không khí làm việc hăng say của cán, bộ xã viên. Trò chuyện với công nhân, chúng tôi được biết, tổ chức Công đoàn của Thu Khánh được thành lập từ năm 2004, đã chăm lo, đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động. Công đoàn thường xuyên phát động các phong trào thi đua sản xuất vượt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra; hàng năm tổ chức cho xã viên, người lao động đi tham quan, học tập kinh nghiệm 1-2 lần. Bên cạnh đó, Công đoàn còn hướng dẫn cán bộ, xã viên thực hiện tốt các phong trào như: kế hoạch hoá gia đình, xây dựng gia đình văn hoá, giữ gìn thôn, xóm, đường phố xanh – sạch – đẹp, phòng chống tệ nạn xã hội… Điều đáng ghi nhận nữa là, không những Thu Khánh đã làm tốt công tác “đối nội”, mà còn làm tốt công tác “đối ngoại” như ủng hộ người nghèo, giúp đỡ người khuyết tật, đồng bào lũ lụt, nạn nhân chất độc da cam. Chị Nguyễn Thị Thanh Hoa, Chủ tịch Công đoàn HTX Thu Khánh cho biết: “Đoàn viên công đoàn và cán bộ, xã viên ngày càng hiểu và gắn bó với HTX hơn. Trước đây, có đoàn viên xin ra khỏi HTX, sau gần 2 năm lại làm đơn xin vào, chúng tôi vẫn đón nhận. Điều mà chúng tôi cần ở đây là, năng lực và phẩm chất của người lao động, vì vậy, đoàn viên ngày càng gắn bó với tổ ấm của mình hơn”.

xem ngay:  “Vua” của “vùng đất chết”

“Phần thưởng” cho ý tưởng hay

Xem thêm: cách nuôi heo thịt nhanh lớn dành cho nhà nông

Nhờ tổ chức và quản lý tốt các hoạt động kinh doanh và tham gia tích cực vào các phong trào xã hội, HTX Thu Khánh luôn hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra, doanh thu hiện đạt trên 8 tỷ đồng, đóng góp vào ngân sách Nhà nước gần 200 triệu đồng. Nhờ nỗ lực phấn đấu không ngừng, trong nhiều năm qua, Thu Khánh đã được Liên minh HTX Việt Nam tặng 4 Bằng khen, UBND tỉnh tặng 3 Bằng khen, Tổng cục Thuế tặng một Bằng khen. Đặc biệt, đáng ghi nhận nhất là HTX được UBND tỉnh Hải Dương tặng danh hiệu: “Doanh nghiệp tiêu biểu năm 2006”. Thu Khánh vinh dự đại diện cho khối kinh tế tập thể của tỉnh Hải Dương đi dự Hội nghị HTX điển hình tiên tiến toàn quốc lần thứ III tại Hà Nội.

Nguyễn Quốc Vương

Related Posts

Add Comment