“Vua” của “vùng đất chết”

Rate this post

KTNT- Đã khá ấn tượng khi nghe câu chuyện về vị đại tá già lên núi lập trang trại, vượt quãng đường hơn 100km, chúng tôi càng thán phục và thực sự bất ngờ khi đứng trước cơ ngơi của ông Đoàn Minh Chiến ở ấp 2, xã Tân Định (Tân Uyên – Bình Dương). Đó là tổ hợp 2 trang trại rộng 64ha, hội tụ đầy đủ các “đặc sản”: 25ha cao su, 14ha điều, 8ha xà cừ, 7ha cây ăn trái, 2ha hồ nuôi cá các loại.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi nhím thịt

Mảnh đất chiến khu D nổi tiếng ác liệt, từng chịu bao bom đạn cày xới trong chiến tranh, sau hòa bình là những nguy cơ tiềm ẩn khi còn rất nhiều bom mìn sót lại. Thế nên không ai muốn “động chạm” đến “vùng đất chết” này. Ngược lại với sự dè chừng của thiên hạ, ông vẫn một mình lên đây, dò từng centimét đất, tháo dỡ từng quả mìn để lập nghiệp. Ngày 27/6/2000 chiếc cổng sắt cao rộng và kiên cố đã được dựng bên ngoài khu đất rộng, trang trại mang tên Đoàn Minh Chiến chính thức ra đời.

Xem thêm: Tìm hiểu cách cho lợn con ăn sớm

Ban đầu chỉ là những bóng cây khẳng khiu và mờ nhạt, rồi màu xanh lan dần. Nói một cách công bằng, trang trại đã hình thành từ năm 1984 khi ông còn tại ngũ, mỗi lúc rảnh rỗi ông đều tranh thủ vun đắp từ gốc mì (sắn), củ khoai. Ngay lúc ấy, ý tưởng về một khu vườn xanh với đủ các loại cây trái đã hình thành trong ông. Nghỉ hưu hôm trước, hôm sau ông khăn gói lên ngay “vùng đất chết”. Ông thuê người dò mìn, tháo bom, tháo dỡ đến đâu, ông quy hoạch luôn đường nước, đào ao, cải tạo đất. Suốt mấy năm liền thấy ông vất vả mà cả vùng đất vẫn trống huơ trống hoải, nhiều người cười thầm trong bụng. Riêng ông mừng “như vớ được vàng”, bởi chính công đoạn nhọc nhằn này đã giúp ông hiểu chất đất để từ đó chọn cây trồng nào phù hợp nhất. Ngày bứng những bầu cây đầu tiên, ông đứng lặng rất lâu nhìn những chồi non khẽ rung trong lá.

xem ngay:  "Ý tưởng" nhỏ, thành công lớn

Xem thêm: Phương pháp chiết cành trên cây ăn quả

Hơn 23 năm xây dựng, giờ đây không ai dám cười ông nữa. Trang trại của ông giống như đất Lái Thiêu thu nhỏ với đầy đủ các loại hoa trái, mùa nào, thức ấy. Người đến mua măng, kẻ đến lấy trúc, bắt cá, lúc nào cũng tấp nập, nhộn nhịp. Bây giờ ông thư thả hơn, không tất bật ngược xuôi hay xăng xái đo đạc, tính toán nữa. Nhưng không có nghĩa là ông hài lòng. Hàng ngày ông vẫn xăm soi từng kẽ lá, gốc cây, ngắm từng màu hoa, sắc quả để theo dõi quá trình phát triển của chúng. Ông cho rằng, càng nuôi trồng quy mô lớn, càng phải nắm vững kiến thức của từng loại. Chắc hẳn với 18-20 tấn mủ cao su /năm; 30-35 tấn hạt điều; 15-20 tấn bưởi da xanh, Năm Roi; 40-45 tấn măng điền trúc… không thể nói là ông may mắn. Nhất là nhìn vào doanh thu 2-2, 5 tỷ đồng/năm, ông xứng đáng được tôn vinh là vua của “vùng đất chết”.

Khắc Dzũng

Related Posts

Add Comment