Lịch sử và ý nghĩa của các đồng tiền ở Hàn Quốc – Tìm hiểu về tiền tệ của Hàn Quốc

Rate this post

Lịch sử và ý nghĩa của các đồng tiền ở Hàn Quốc – Tìm hiểu về tiền tệ của Hàn Quốc. Giải đáp thắc mắc về đồng tiền xu Hàn Quốc, kí hiệu, mệnh giá các đồng tiền của Hàn Quốc

Đồng tiền không chỉ mang sức mạnh về vật chất mà còn thể hiện nét văn hóa của một dân tộc. Vì thế, nếu bạn đang muốn tìm hiểu đất nước, con người Hàn Quốc thì việc nghiên cứu đồng tiền Hàn Quốc là điều vô cùng cần thiết. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về “xứ sở kim chi” này.

Won là đơn vị tiền tệ của Đại Hàn Dân Quốc, tên đầy đủ là won Đại Hàn Dân Quốc. Ký hiệu đồng tiền hàn quốc là chữ W với hai dấu gạch ngang. Tiền Hàn Quốc gồm hai loại, là tiền xu và tiền giấy. Tiền xu gồm 5 loại mệnh giá và tiền giấy gồm 4 loại.  

1. Đồng tiền xu Hàn Quốc

– Đồng 10 won

Đồng 10 won là đồng tiền Hàn Quốc có mệnh giá nhỏ nhất. Đồng tiền này thường không được sử dụng trên thị trường. Trên đồng 10 won là tháp Dabo (Đa Bảo Tháp – một ngôi chùa Phật Quốc tự nổi tiếng ở Gyeongju). Tháp Dabo được xem là một biểu tượng tôn giáo, văn hóa của Hàn Quốc, là Di sản Văn hóa thế giới.

Ýnghĩa và mệnh giá đồng tiền hàn quốc

– Đồng 50 won

Đồng 50 won được khắc hình ảnh bông lúa là hình ảnh của nền nông nghiệp lúa nước ở Hàn Quốc. Bởi nông nghiệp được xem là nghề truyền thống của đất nước này. Vì thế, cây lúa luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người dân.

xem ngay:  Giáo dục Hàn Quốc - Giới thiệu về đặc điểm thú vị trong nền giáo dục của Hàn Quốc

– Đồng 100 won

Trên đồng xu này là hình tướng quân Yi Sun Shin (Lý Thuấn Thần). Ông nổi tiếng là một viên tường thủy quân của triều đại Joseon vì những chiến công oanh liệt trong thời chiến tranh Nhật – Triều. Ông được vinh danh là 1 trong 10 tướng quân vĩ đại nhất của hải quân thế giới.

– Đồng 500 won

Đây là đồng tiền xu có mệnh giá lớn nhất trong các đồng tiền hàn quốc, được in hình chim hạc. Chim hạc là hình ảnh quen thuộc của nhiều quốc gia phương Đông. Tuy nhiên, đối với Hàn Quốc, con chim hạc tượng trưng cho sự phát triền và trường tồn mãi mãi. Có quan niệm cũng cho rằng chim hạc mang ý nghĩa của các học giả Hàn Quốc, khi các bạn đi du học Hàn cũng sẽ được tiếp xúc nhiều hơn với các quan niệm văn hóa này.

2. Đồng tiền giấy của Hàn Quốc

Các hình vẽ trên đồng tiền giấy là hình ảnh của những nhân vật nổi tiếng trong suốt thời kì lịch sử đồng tiền hàn quốc của đất nước này.

– Đồng 1.000 won

Được in trên đồng 1000 won – tờ đồng tiền nhỏ nhất của hàn quốc là hình ảnh Yi Hwang – nhà triết học Nho giáo, người thầy vĩ đại nhất thời Joseon. Tuy mồ côi cha từ nhỏ nhưng Yi Hwang luôn cố gắng học hành và có những cử chỉ cao đẹp dù hoàn cảnh khó khăn. Phía sau học giả Yi Hwang là đại giảng đường chính Myeongnuyndang và hoa mai – hình ảnh loài hoa Yi Hwang yêu thích.

xem ngay:  Hướng dẫn cách gia hạn visa du học Hàn Quốc đầy đủ nhất

Mặt sau của tờ tiền là trường học Dosan, nơi ông nghiên cứu và giảng dạy học trò khi lui về ở ẩn và phong cảnh Khê thượng tĩnh ký đồ.

Đồng tiền hàn quốc là gì?

– Đồng 5.000 won

Vị học giả hàng đầu của Joseon là Yi I là biểu tượng tờ 5000 won. Yi I cũng là một nhà tri thức chân chính với tình cảm nòng cháy vì nước, thương dân. Người đời thường gọi ông là Cửu Độ Trạng Nguyên Công vì ông đã tham gia 9 kì thi khoa cử và đều đỗ đầu bảng.

Trên tờ tiền, phía sau Yi I là Ô Trúc Viên, nơi ông sinh ra và những bụi tre gắn liền khu nhà ông. Mặt sau tờ tiền là trái bí và hoa mào gà – hình ảnh trong tác phẩm của bà Shin Saimdang có tên là Thảo Trùng Đồ.

– Đồng 10.000 won

Chân dung vị vua thứ 4 của triều Joseon là Sejong (Thế Tông Đại đế), người sáng lập ra chữ Hangeul được in trên đồng tiền của hàn quốc 10000 won. Trong lịch sử, ông là vị vua được mọi người dân kính trọng nhất. Vì thế, hình ảnh của ông được đúc tượng, đặt ở quảng trường Gwanghwamun bên cạnh tướng quân Yi Sun Shin.

Mặt sau tờ tiền là Kính thiên văn quang học và đồng hồ thiên văn Hỗn thiên thời kế do Tống Dĩ Dĩnh chế tạo năm 1669. Hai hình ảnh này là những chế tạo nổi tiếng, có ý nghĩa quan trọng trong thời kì này.

xem ngay:  Văn hoá giao thông Hàn Quốc có đặc trưng nào nổi bật?

Tiền tệ ở Hàn Quốc

– Đồng 50.000 won

Tờ tiền trong hệ thống tiền tệ hàn quốc được in hình bà Shin Saimdang – mẹ của học giả Yi I. Bà là một nữ nghệ sĩ nổi tiếng trong giai đoạn trung kì Joseon vừa là một người mẹ nhân cách tuyệt vời. Trong thời kì này, nhiều gia đình theo văn hóa phụ hệ. Vì thế, bà được sống và mang những nét tích cực của cha mẹ đẻ của bà.

Mặt sau tờ tiền là tác phẩm Nguyệt Mai Đồ của họa sĩ Ngư Mộng Long và Phong trúc đồ của Lý Đình. Đây đều là hai bức họa nổi tiếng ờ thời Joseon.

Qua việc tìm hiểu về tiền tệ Hàn Quốc, hi vọng bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa, lịch sử, con người nơi đây. Tin tức Hàn Quốc 24h được cập nhật mỗi ngày tại duhochannhat, mời các bạn đón đọc.

Related Posts

Add Comment