Người Hàn Quốc theo đạo gì? Tìm hiểu về các đạo ở Hàn Quốc

Rate this post

Người Hàn Quốc theo đạo gì? Tìm hiểu về các đạo ở Hàn Quốc. Người dân Hàn Quốc theo đạo nào? Các đạo chính, tôn giáo chính tại Hàn Quốc có điểm gì nổi bật?

Một trong những điều khi các bạn du học sinh đến Hàn Quốc sẽ khám phá đó chính là văn hóa Hàn Quốc mang đậm dấu ấn của các tôn giáo. Hàn Quốc được đánh giá là một quốc gia có tôn giáo phong phú. Chính vì lý do này, người Hàn sẽ có những nếp sống, lối sống khác nhau phù hợp với tín ngưỡng.

Vậy người Hàn Quốc theo đạo gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá thêm những nét mới trong tôn giáo, tín ngưỡng của người dân Hàn Quốc.

1. Các tôn giáo chính ở Hàn Quốc

Theo cục Thống Kê và Đo Lường Hàn Quốc, tính đến năm 2018, số người theo các Đạo ở Hàn Quốc chiếm 43.1 % tổng số dân. Hiện nay, có hơn 510 tổ chức tôn giáo đang hoạt động trên toàn Hàn Quốc.

Trong đó, số lượng người theo Đạo Phật chiếm 45.3%, cao nhất trong tất cả các đạo giáo ở Hàn Quốc. Đứng thứ hai là đạo Tin lành chiếm 38.2%. Số lượng người theo đạo Thiên Chúa chiếm 15.4%. Ngoài ra, các tôn giáo khác bao gồm Nho giáo, Thiên đường giáo, Tín ngưỡng dân giao, Đạo Hồi… chiếm 1.1% tổng số tín đồ.

Như vậy, Hàn Quốc được xem là điểm hội tụ các tôn giáo khác trong suốt chặng đường lịch sử phát triển của đất nước. Dòng Phật giáo là tôn giáo uyên thâm, dòng Thiên Chúa giáo ra đời muộn nhưng sôi nổi nhất…

xem ngay:  Có nên mua đồ điện tử tại Hàn Quốc không? Các trang web mua đồ điện tử cũ ở Hàn Quốc tốt nhất

Các đạo giáo này tuy khác nhau nhưng chúng lại tồn tại chi phối, hỗ trợ, phát triển lẫn nhau. Điều này đã tạo nên sự phong phú, đa dạng trong văn hóa Hàn Quốc.

Thống kê các tôn giáo chính ở Hàn Quốc (Năm 2015)

2. Đạo Tin lành ở Hàn Quốc

Những nhà truyền đạo Bắc Mỹ đã giúp Đạo Tin lành du nhập vào tín ngưỡng của người dân Hàn Quốc vào những năm 1884. Đạo Tin lành được truyền bá trong quần chúng nhân dân bằng các hoạt động giáo dục và y tế. Những nhà truyền đạo đã xây dựng các hoạt động văn hóa như âm nhạc, thể thao, tạp chí trong quần chúng.

Đạo Tin lành cũng đã giúp người dân Hàn Quốc biết được chữ viết, ngôn ngữ qua các bản dịch kinh thánh. Nhà nước thời kì này cũng rất khuyến khích người dân theo đạo Tin lành nên đạo Tin lành phát triển vô cùng mạnh mẽ ở Hàn Quốc.

Ngày nay, những đóng góp của đạo Tin lành vẫn luôn được ghi nhận. Những trường học, bệnh viện vẫn được gìn giữ đến ngày hôm nay. Các báo Hàn Quốc thường xuyên đưa tin tức liên quan đến những tín đồ lỗi lạc của đạo Tin lành có đóng góp lớn đối với sự phát triển của Hàn Quốc có thể kể đến như giáo sư Yi Sang-jae, giáo sư Yun Chi-ho…

3. Đạo Công giáo – Thiên Chúa giáo ở Hàn Quốc

Đạo Công giáo được nhiều người Hàn Quốc biết đến từ thế kỉ 18 và thế kỉ 19. Đạo Công giáo (Thiên Chúa giáo) xuất phát điểm từ các trường phái “Tây học”. Trong thời gian đầu, triều đình Joseon hết sức truy bắt những người theo Công giáo La Mã. 

xem ngay:  Đại học nữ sinh Ewha Hàn Quốc: Ngôi trường chỉ đào tạo nữ giới

Tuy nhiên, làn sóng đạo Công giáo tại Hàn Quốc ngày càng lan rộng và duy trì đến ngày hôm nay. Trong quá khứ, giáo hội Công giáo là lực lượng nòng cốt trong việc bảo vệ nhân quyền và sự công bằng.

Đặc biệt, đạo Thiên Chúa giáo ở Hàn Quốc đã có những đóng góp quan trọng trong các vấn đề về giáo dục và các hoạt động của thanh niên và phụ nữ.

4. Đạo Phật ở Hàn Quốc

Phật giáo Hàn Quốc bị ảnh hưởng bởi Phật giáo Trung Quốc. Từ những năm trước, các tăng lữ Trung Quốc đã mang đến Hàn Quốc những đức tin mới về nền văn hóa tiên tiến qua các kiến trúc, chữ viết, y dược và những vấn đề liên quan chính trị, ngoại gia.

Từ khi có Đạo Phật tại Hàn Quốc, xã hội Hàn đã thay đổi rất nhiều. Người dân Hàn Quốc đã xây dựng các tượng Đức Phật và Bồ Tát để mang đến tín ngưỡng rõ ràng trong người dân. Những nếp sống về thế giới hòa bình, vượt qua hỗn loạn của Phật giáo đã ảnh hưởng đến tư tưởng của người dân Hàn Quốc.

Đạo Phật phát triển sâu rộng ở Hàn Quốc trong văn hóa kiến trúc

Vì thế, khi du học Hàn Quốc, bạn sẽ cảm nhận được tâm hồn bình lặng của mỗi người dân và các công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn Phật giáo nổi tiếng trên xứ Hàn.

xem ngay:  Hàn Quốc thuộc châu lục nào? Hàn Quốc nằm ở Châu Á hay Châu Âu?

Như vậy, bài viết đã giúp bạn giải đáp được các vấn đề liên quan đến người dân Hàn Quốc theo đạo gì hay người Hàn Quốc theo đạo nào. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nguồn kiến thức hữu ích để bạn nắm bắt văn hóa và mở rộng giao tiếp xã hội trong quá trình du học tại Hàn Quốc nhé.

Related Posts

Add Comment