Đặc điểm của tiếng Hàn Quốc – Chia sẻ quy tắc học tiếng Hàn có hiệu quả

Rate this post

Đặc điểm của tiếng Hàn Quốc – Chia sẻ quy tắc học tiếng Hàn có hiệu quả cho những bạn đang có dự định đi du học, du lịch tại xứ sở kim chi. Tìm hiểu những đặc trưng của tiếng Hàn Quốc

Đối với những bạn học ngoại ngữ không tốt, việc học tiếng Hàn cũng trở nên khó khăn. Nhưng học tiếng Hàn là một trong những điều kiện bắt buộc để sinh hoạt, học tập tại đây. Nắm được những đặc điểm tiếng Hàn sẽ giúp bạn nhiều trong quá trình học tập.

1. Đặc điểm của tiếng Hàn Quốc

– Nguyên âm và phụ âm của bảng chữ cái tiếng Hàn

Tiếng Hàn gồm 24 chữ cái với 14 phụ âm và 10 nguyên âm. Mỗi nguyên âm tương ứng với một âm thanh khác nhau. Nó không thay đổi khi sử dụng các từ tiếng Hàn khác. Mỗi phụ âm trong bảng chữ cái luôn được định hình bằng khẩu âm của người nói. Vì thế, học bảng chữ cái tiếng Hàn không phải là quá khó khăn.

– Cách đọc tiếng Hàn độc đáo

Tiếng Hàn có 9 quy tắc phát âm cơ bản, đó là Nối âm, Trọng âm hóa, Biến âm (Phụ âm đồng hóa), Nhũ âm hóa, Âm vòm hóa, Giản lược âm, Âm bật hơi. Một từ có nhiều cách đọc khác nhau, tùy vào ngữ cảnh và cách nhấn trọng âm.

Các đặc trưng cơ bản của tiếng Hàn

Tiếng Hàn đặc biệt khó bởi âm căng, sự bật hơi. Điểm đặc biệt trong cách đọc tiếng Hàn là sự kết hợp giữa âm bằng, âm căng, âm bật hơi…mà không ngôn ngữ nào có.

xem ngay:  Trường đại học quốc gia Chungnam Hàn Quốc: học bổng, học phí, thông tin ký túc xá

– Tiếng Hàn có hai hệ thống đếm khác nhau

Như Tiếng Anh có 2 hệ thống đếm là hệ thống số đếm (one, two, three, four…) và hệ thống số thứ tự (first, second, third, fourth…) Còn đối với Hàn Quốc, 2 hệ thống số là một bảng số có nguồn gốc từ Trung Quốc (Sino), một bảng số thuần Hàn.

Bảng số thuần Hàn dùng để đếm giờ trên đồng hồ, vật, độ tuổi và các con số lên đến 99. Bảng số Trung quốc dùng để đếm tiền tệ, ngày, khoảng cách, phút trên đồng hồ và những con số lớn hơn 99. Nghe có vẻ phức tạp nhưng bạn có thể học trong thời gian ngắn.

– Cách dùng kính ngữ – Đặc trưng của tiếng hàn

Trong tiếng Việt, để thể hiện sự tôn trọng, người nói cần đảm bảo đủ chủ ngữ, vị ngữ và các kính ngữ ở đầu (Thưa, Kính thưa) hoặc ở cuối câu (Ạ).  Ngược lại, tiếng Hàn được chia thành 3 dạng cơ bản là:

+ Kính ngữ với chủ thể

+ Kính ngữ với người nghe

+ Kính ngữ trong từ loại

Kính ngữ trong tiếng Hàn

Đây là một trong những đặc trưng cơ bản của tiếng Hàn. Tùy hoàn cảnh giao tiếp, đối tượng, mục đích mà người nói sử dụng kính ngữ.

– Tiếng Hàn vay mượn nhiều các loại ngôn ngữ khác

Người Hàn thường để nguyên các thuật ngữ tiếng nước ngoài của Anh, Pháp, Đức… và giải thích mà không phiên dịch sang tiếng Hàn. Chỉ khoảng 35% là tiếng Hàn gốc. Hầu hết các từ vay mượn là tiếng Anh. Đây sẽ là điểm thuận lợi trong việc học tiếng Hàn nếu các bạn tham gia tuyển sinh du học Hàn Quốc là người giỏi tiếng Anh.

xem ngay:  Tết ở Nhật Bản - Phong tục đón tết truyền thống của người Nhật Bản

2. Quy tắc học tiếng Hàn

Từ những đặc điểm về tiếng Hàn, chúng ta có thể rút ra một số quy tắc học tiếng Hàn như sau:

– Học tiếng Hàn để giao tiếp

+ Nắm càng nhiều từ vựng càng tốt.

+ Học chắc kiến thức ngữ pháp sơ cấp, hiểu nghĩa của một số ngữ pháp trung cấp hoặc cao cấp. Vì kiến thức sơ cấp đã đủ để bạn giao tiếp hàng ngày. Nhưng ngữ pháp trung cấp hoặc cao cấp là những ngữ pháp khó, cần trong kì thi TOPIK.

+ Nghe nhiều, nói nhiều, luyện ngữ điệu, cách giao tiếp với người bản xứ. Có thể ban đầu bạn nói chậm hoặc ậm ừ nhưng sau đó, bạn sẽ tiến bộ dần.

+ Không cần chú tâm quá đến đọc và viết nếu bạn chỉ cần tiếng Hàn trong giao tiếp hàng ngày.

Học tiếng Hàn mỗi ngày là bí quyết học nhanh và giỏi tiếng Hàn

– Học tiếng Hàn để thi TOPIK

+ Đọc thật nhiều sách ôn thi TOPIK và học, làm bài tập theo giáo trình. Bạn cần phải làm tuần tự, học kĩ và chắc kiến thức của mỗi bài.

+ Học chắc ngữ pháp sơ cấp, trung cấp, cao cấp. Bên cạnh đó, thường xuyên đọc báo Hàn Quốc cũng là cách để bạn luyện ngữ pháp tiếng Hàn.

+ Nghe nhiều và luyện viết nhiều. Đây chắc chắn sẽ là những kĩ năng được kiểm tra trong bài thi TOPIK. Hãy tích cực và tập trung học những từ vựng theo chủ đề để làm nền tảng.

xem ngay:  Danh sách các trường đại học ở Busan Hàn Quốc - Top các trường hàng đầu tại Busan

+ Giải thật nhiều đề. Đây là phương pháp hữu ích nhất để bạn ôn luyện và tổng hợp kiến thức tiếng Hàn đã học. Bạn sẽ dễ nhận ra những khuyết điểm khi làm bài kiểm tra để khắc phục nó. Giải đề sẽ giúp bạn làm quen với cấu trúc đề thi.

Vừa rồi là những kiến thức bổ ích trong việc học tiếng Hàn. Hi vọng thông qua đặc điểm của tiếng Hàn và quy tắc học tiếng Hàn Quốc, bạn sẽ dễ dàng vượt qua kì thi TOPIK và nhanh chóng hoà nhập với cuộc sống khi du học ở xứ sở xinh đẹp này.

Related Posts

Add Comment